Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà cực dễ ai cũng làm được
Bánh trung thu là món quà không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đoàn viên của người Việt. Trong đó, bánh trung thu nhân thập cẩm lại được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, mang nhiều ý nghĩa sung túc, đủ đầy. Hiện nay, ngày càng có nhiều người thích tự làm bánh trung thu và mang tặng đến người thân, bạn bè. Vậy các bước làm bánh trung thu tại nhà nhân thập cẩm như thế nào? Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì và cần chú ý những gì? Hãy cùng maytronbot.com.vn tìm hiểu chi tiết hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nhân thập cẩm
Nguyên liệu được chuẩn bị để làm 8 chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm. Bạn có thể gia giảm túy thuộc vào số lượng bánh muốn làm.
Để thực hiện làm bánh trung thu tại nhà nhân thập cẩm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm
- Lạp xưởng: 100g
- Lạp vịt (ngọt): 100g (có thể thay bằng 100g lạp xưởng)
- Mứt bí, mứt sen, mứt gừng, mứt vỏ bưởi, mứt dừa hoặc các loại mứt khác tùy theo sở thích: 100g mỗi loại
- Hạt bí: 50g
- Hạt dưa: 50g
- Mè trắng: 50g
- Siro bắp: 100g hoặc dùng mật ong nếu thích nhân ngọt hơn
- Rượu Mai Quế Lộ: 2 muỗng canh nếu dùng loại của Hongkong, còn nếu dùng của Việt Nam thì 1 muỗng
- Bột bánh dẻo (bột nếp rang chín): 100g
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Lòng đỏ trứng muối: 8 cái
Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng
- Bột mì số 8: 250g hoặc thế bằng bột làm bánh bông lan)
- Dầu đậu phộng hoặc 1 muỗng cafe bơ đậu phộng dầu ăn: 40g
- Mật ong: 130g
- Nước màu: 1/2 muỗng cà phê hoặc dùng nước màu dừa, cacao
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Nước tro tàu: 1/4 muỗng cà phê
- Bát tô, thanh cán bột, phớ hoặc máy trộn bột
- Khuôn làm bánh trung thu tại nhà, chổi quét trứng
- Lò nướng bánh
- Túi đựng bánh, máy hàn miệng túi,…
Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
- Bột nếp chính hoặc bột bánh dẻo: 150g
- Đường cát trắng: 150g
- Nước lọc: 150ml
- Dầu ăn: 100ml
- Muối trắng: ½ muỗng cafe
Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà
Bánh trung thu là món bánh có hương vị thơm ngon, dễ làm. Bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà chi tiết dưới đây:
Làm nhân bánh trung thu thập cẩm
- Đem luộc lạp xưởng và lạp vịt trong vòng 1 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo
- Cắt hạt lựu lạp xưởng và lạp vịt
- Cắt hạt lựu các loại mứt
- Rang chín từng loại hạt và để riêng biệt
- Trộn đều lạp xưởng, lạp vịt, các loại mứt, hạt, muối, tiêu, rượu Mai Quế Lộ, siro bắp với nhau.
- Sau đó, trộn bột bánh dẻo vào cùng hỗn hợp trên và trộn đều
- Chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Mỗi phần khoảng 100g. Vo tròn và tạo lỗ ở giữa.
- Sau đó đặt lòng đỏ của trứng muối vào và vo tròn để hỗn hợp ôm kín lòng đỏ trứng muối.
Các bước làm bánh nướng
- Trộn đều các thành phần: Mật ong, nước màu, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu với nhau.
- Tiết theo, có thể cho hết lượng bột mì vào và dùng phớ hoặc máy trộn bột trộn đều với hỗn hợp. Đến khi không còn dinh tay là được.
- Bọc kín để bột nghỉ trong khoảng 1 giờ
- Sau khi bột nghỉ, chia bột thành 8 phần bằng nhau. Mỗi phần sẽ được khoảng 50g
- Sau đó, dùng thanh cán bột để cán mỏng từng phần bột
- Đặt 1 viên nhân vào mỗi phần vỏ bánh và vo tròn lại
- Lăn bánh qua 1 lớp áo bột mì mỏng để tránh dính
- Cho bánh vào khuôn, ấn với lực vừa phải và gõ nhẹ để lấy bánh ra
- Làm nóng lò nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 20 phút trước khi nướng bánh
- Xịt nước lên bánh và cho bánh vào lò nướng ở 230 độ C trong 10 phút
- Sau khi nướng được 10 phút, bạn hãy lấy bánh ra và để nguội trong 10- 15 phút
- Dùng chổi quét trứng lên mặt bánh và cho vào nướng tiếp ở 200 độ C trong 15 phút
- Lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước và để nguội trong 15 phút
- Quét lượt trứng tiếp theo và nướng ở 200 độ C trong 15 phút lần 2
- Lấy bánh ra, kiểm tra vỏ ngoài của bánh có độ vàng đều. Dùng tăm đâm thử vào bánh, khi lấy ra thấy tăm khô ráo là bánh đã chín
- Đợi bánh nguội hoàn toàn. Cho bánh vào túi và dùng máy hàn miệng túi để bảo quản.
Cách bước làm bánh dẻo
- Bạn hãy đun sôi 150ml nước lọc và 150mg đường. Khuấy nhẹ để đường tan hết thì tắt bếp
- Đổ nước đường ra tô và cho từ từ hết lượng bột bán dẻo và.
- Dùng phớ hoặc máy trộn bột để trộn đều cho bột và nước đường hòa quyện với nhau, bột mịn và dẻo
- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín và để yên cho bột nghỉ trong 30 phút
- Phù 1 lớp bột mịn lên thớt hoặc miếng lót làm bánh
- Đặt bột lên và nhào lại bằng tay đến khi bột không dính tay là được
- Chia bột thành 8 phần bằng nhau và dùng cây cán bột cán mỏng
- Đặt 8 phần nhân đã chuẩn bị vào từng phần bột và vo tròn
- Cho từng viên bánh vào khuôn và ấn nhe để tạo hình. Gõ nhẹ để lấy bánh ra. Vậy là đã hoàn thành bánh dẻo tại nhà
Cách sử dụng máy trộn bột để làm bánh trung thu tại nhà
Bạn có thể sử dụng máy trộn bột để chuẩn bị vỏ bánh trung thu. Dưới đây là các bước hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà với máy:
- Bước 1: Cho các nguyên liệu và 1 phần bột làm vỏ bánh vào cối. Đặt que trộn bột vào cối trộn
- Bước 2: Bật máy ở tốc độ thấp để trộn đều các nguyên liệu
- Bước 3: Từ từ cho thêm bột vào trộn cho đến khi hết bột
- Bước 4: Tăng tốc độ trộn dần dần để nhồi bột, giúp các nguyên liệu quyền vào nhau
- Bước 5: Trộn đều đến khi bột mịn, dẻo và quánh. Kiểm tra không còn dính tay là được.
- Bước 6: Dùng màng bọc nilon bọc kín. Để bột nghỉ ngay trong cối.
- Bước 7: Lấy bột ra khỏi cối trộn và bắt đầu tạo hình cho bánh
Các bạn xem thêm Video để hiểu rõ hơn các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm để thao tác chuẩn hơn nhé:
Lưu ý khi thực hiện làm bánh trung thu tại nhà
- Có thể dùng thêm hoa bưởi cho vào nước đường làm bánh dẻo để vỏ bánh có mùi hương hoa bưởi dịu nhẹ
- Chú ý nhiệt độ nướng bánh và thời gian nướng bánh để tránh bánh bị khô
- Sử dụng lượng dầu theo chỉ dẫn để vỏ và nhân bánh không bị khô
- Lượng nước mỗi lần xịt lên bánh vừa đủ để không làm bánh bị ướt sau khi nướng
- Khi nhào bột, bột nên mịn, mềm và có độ kết dính vừa phải, không quá khô, cũng không quá ướt. Tránh để bột quá khô khiến bánh bị nứt sau khi nướng
- Khi làm bánh, hãy chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm
- Chuẩn bị và làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh
- Canh bánh và kiểm tra trong lúc nướng để tránh bánh bị cháy
- Nếu sử dụng máy trộn bột để làm bánh, bạn không nên trộn quá lâu sẽ khiến bột bị chai, chảy nước, khó tạo hình
- Tùy từng loại máy, dung tích và công suất, lượng bột làm sẽ có thời gian nhồi khác nhau
- Chia bột thành từng phần nhỏ để trốn, giúp bột đều hơn
- Vệ sinh máy trộn bột sau khi dùng
Mua máy trộn bột làm bánh trung thu tại nhà ở đâu uy tín?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy trộn bột đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, mua máy trộn bột làm bánh ở đâu uy tín và có chế độ hậu mãi tốt?
Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ đáng tin cậy thì đừng bỏ qua maytronbot.com.vn . Tại đây, bạn có thể lựa chọn được những dòng máy nhỏ, vừa, đáp ứng nhu cầu làm bánh tại gia đình, cửa hàng buôn bán nhỏ, siêu thị, nhà hàng. Hoặc những dòng máy công nghiệp, công suất lớn cho nhà máy sản xuất bánh.
Nếu bạn còn gặp bất cứ băn khoăn nào về những bước hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà thì đừng ngại liên hệ với máy trộn bột NEWSUN để được giải đáp. Đến với NEWSUN, bạn không chỉ lựa chọn được các sản phẩm điện máy ưng ý nhất. Mà quý khách hàng sẽ còn nhận được nhiều ưu đãi và chế độ hậu mãi hấp dẫn.
Nguồn tham khảo nội dung và video từ kênh “Món Người Hoa”
Bài viết liên quan
TOP 6 ứng dụng của máy trộn bột mì 8kg phổ biến nhất hiện nay
Máy trộn bột mì 8kg là sản phẩm vượt trội trong dòng máy trộn bột công nghiệp của NEWSUN. Với khả năng trộn 8kg bột khô mỗi mẻ trong khoảng 10 phút, chiếc máy này là lựa chọn lý tưởng cho các tiệm bánh, nhà hàng và cơ sở sản xuất thực phẩm với quy […]
Hướng dẫn làm giò chả lụa bằng 4 cách đơn giản dễ làm tại nhà
Giò là món ăn không thể thiếu, đặc biệt là trong mỗi dịp lễ Tết của mỗi gia đình. Thay vì mua giò chả làm sẵn, bạn cũng có thể tự mình làm giò tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng maytronbot.com.vn theo dõi 4 […]
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy trộn bột mì 4kg
Máy trộn bột mì 4kg với công suất trộn 4kg bột khô mỗi mẻ và thời gian chỉ trong 6-10 phút. Đây là sản phẩm nổi bật trong dòng máy trộn bột công nghiệp nhập khẩu. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu sơ qua về thiết kế và những ưu […]
Công dụng và chức năng nổi bật của máy đánh kem trứng 5 lít
Máy đánh kem trứng 5 lít là một công cụ không thể thiếu trong căn bếp của những người đam mê làm bánh. Máy giúp cho quá trình chế biến trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng và bảo […]
Hướng dẫn cách sử dụng máy đánh bột mì đạt hiệu quả cao
Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa hiện nay, máy đánh bột mì đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với các thợ làm bánh chuyên nghiệp. Hãy để maytronbot.com.vn giúp bạn khám phá thêm về cấu tạo và ứng dụng của máy đánh bột mì qua bài viết […]
Máy trộn bột mì 20kg có tốt không? Ứng dụng của máy trộn bột
Máy trộn bột mì 20kg được sử dụng trong các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt,…. Đây là thiết bị có khả năng trộn khối lượng bột lớn, giúp trộn bột nhanh và đều. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những ưu điểm đáng chú ý của máy […]