Hướng dẫn cách trộn bột và làm bánh bông lan đơn giản tại nhà

Bánh bông lan là loại bánh được sử dụng phổ biến để làm cốt bánh hoặc bánh cupcake. Với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan mềm mịn, thơm ngon cho cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng maytronbot.com.vn tìm hiểu cách trộn bột làm bánh bông lan dễ thực hiện cho người mới nhé!

Bột làm bánh bông lan là bột gì?

Bột làm bánh bông lan hay Cake Flour là loại bột mì có chứa hàm lượng Gluten thấp, chỉ khoảng 7.5- 8.5%. Khác với những loại bột làm bánh khác, bột bánh bông lan được tẩy trắng, giúp tăng liên kết với chất lỏng. Vì thế, bánh bông lan thường có độ bông xốp, và mềm mại hơn.

Trong quy trình sản xuất bánh bông lan công nghiệp, phần lớn sử dụng bột mì đa dụng số 8 hoặc bột bắp để làm bột bánh bông lan. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện cách làm bánh bông lan bằng máy đánh trứng tại nhà với bột bánh bông lan sẵn có. Một số loại như bột làm bánh bông lan của Nhật, bột bánh Mikko, Puratos,…

Bột làm bánh bông lan có chỉ số Gluten thấp
Bột làm bánh bông lan giúp bánh mềm mịn, bông xốp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu và dụng cụ để chuẩn bị bột bánh bông lan bao gồm:

  • Trứng gà: 8 quả
  •  Bột mì: 300 g
  • Đường: 300 g
  • Vani: 2 ống
  • Sữa tươi: 320 ml
  • Nước cốt chanh: 25ml
  • Dầu ăn hoặc bơ lạt: 40 g
  • Muối: 1/ 2 muỗng cà phê
  • Cốc đong chia vạch ml
  • Chổi phết bơ
  • Khuôn nướng bánh bông lan có kích thước 22cm
  • Giấy nến lót khuôn
  • Rây bột
  • Máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng
  • Bát tô
  • Máy trộn bột đa năng
  • Lò nướng hoặc nồi cơm điện
Nguyên liệu trộn bột làm bánh bông lan
Nguyên liệu trộn bột làm bánh bông lan

Hướng dẫn cách trộn bột làm bánh bông lan

Chuẩn bị bột bánh bông lan

  • Tách phần lòng đỏ và lòng trắng của 8 quả trứng sang 2 bát riêng biệt
  • Đong đủ lượng bột mì đa dụng cần dùng. Sử dụng rây để rây mịn hoàn toàn 300g bột
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ làm bột bông lan
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà

Đánh bông lòng trắng trứng

  • Sau khi tách lòng trắng trứng, bạn cho thêm 1/ 2 muỗng cà phê muối, 25ml nước cốt chanh, 50g đường
  • Sử dụng máy máy đánh bột bánh bông lan hoặc phới để đánh bông lòng trắng trứng. 
  • Cho thêm 50g đường và đánh cho đường đến khi lượng đường và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho thêm 50g đường và bật máy với tốc độ cao đến khi đánh bông hỗn hợp tạo đỉnh chóp thì dừng lại
Đánh bông lòng trắng trứng
Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng làm bánh bông lan

Nếu sử dụng máy đánh trứng, nên vặn từ tốc độ nhỏ và tăng dần. Chia đường thành từng đợt và không đánh giá lâu để hạn chế tình trạng tách nước

Trộn bột với lòng đỏ trứng gà

  • Sử dụng máy đánh bột làm bánh ở tốc độ thấp hoặc phới đánh trứng để trộn bột bánh bông lan
  • Cho thêm 150g đường, 40g bơ lạt hoặc dầu ăn, 2 ống vani, 320ml sữa tươi và bắt đầu trộn bột
  • Chia bột mì thành 3 phần. Cho lần lượt từng phần vào máy trộn bột làm bánh bông lan cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, hơi sệt.
Dùng máy đánh bột làm bánh bông lan để trộn bột với lòng đỏ trứng gà
Dùng máy đánh bột làm bánh bông lan để trộn bột

Để bơ lạt về nhiệt độ phòng để tránh bơ bị chảy nước trong quá trình trộn bột làm bánh bông lan:

Hỗn hợp bột làm bánh

Bước tiếp theo, bạn cần thực hiện trộn hỗn hợp lòng trắng trứng với lòng đỏ. Đây là bước quan trọng, cần thực hiện nhẹ tay. Nếu bạn có cách trộn bột làm bánh bông lan quá mạnh sẽ khiến bột bị tách nước hoặc vỡ bong bóng khí gây mất thẩm mỹ:

  • Chia nhỏ phần hỗn hợp  đánh bông lòng trắng trứng. Sau đó cho lần lượt thành nhiều lần vào hỗn hợp lòng đỏ và bột đã trộn trước đó.
  • Dùng phới trộn nhẹ tay theo 1 chiều từ dưới lên trên để cả 2 hỗn hợp hòa quyện với nhau. Lặp lại cho đến khi hết phần lòng trắng
  • Dùng phới trộn để vét bột và trộn nhẹ tay 1 lần nữa để hỗn hợp đều, mịn
  • Phết 1 lớp bơ lạt bên trong khuôn. Sau đó lót giấy nến vào khuôn và dùng phới đổ nhẹ nhàng hỗn hợp bột làm bánh bông lan kem.
  • Dàn đều bột, tránh xuất hiện bong bóng khí khiến bánh bị xẹp sau khi nướng
Cách rtoonj bột làm bánh bông lan mềm, xốp
Trộn bột bông lan từ lòng trắng đánh bông với phần hỗn hợp lòng đỏ trứng

Thực hiện nướng bánh

Với những bạn làm bánh tại nhà, có thể tham khảo dòng lò nướng bánh 1 tầng 1 khay. Được sử dụng rộng rãi nhất là lò nướng Southstar điện tầng 1 khay . Hoặc lò nướng bánh 1 tầng 2 khay Southstar điện

  • Nhẹ nhàng đặt khuôn chứa bánh vào lò.
  • Điều chỉnh mức nhiệt ở 155 độ C và nướng trong 35- 40 phút
  • Quan sát độ nở của bánh qua mặt kính của lò, tránh để bánh cháy
  • Sau khi nướng 40 phút, bạn quan sát thấy vỏ ngoài của bánh có màu nâu mật ong nhẹ. Dùng tăm xuyên qua bánh để kiểm tra độ chín phía trong. Nếu tăm khô, không dính thì bánh đã chín. Nếu tăm ướt, hãy nướng thêm 5- 10 phút ở 155 độ C
Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ 155 độ C
Nướng bánh ở nhiệt độ 155 độ C trong 35- 40 phút

Thành phẩm

Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn hãy bánh nguội khoảng 5- 10 phút, giúp lấy bánh khỏi khuôn dễ dàng hơn. Thành phẩm thu được: Bánh mềm, xốp, có độ đàn hồi tốt và thơm mùi sữa. Để tăng thêm độ đẹp mắt và hương vị, bạn cũng có thể dùng kem tươi, trứng muối, hoa quả,… để trang trí.

Trang trí bánh bông lan
Dùng kem tươi, hoa quả trang trí bánh bông lan

Hướng dẫn sử dụng máy trộn bột, đánh kem trứng 10 lít mẫu LC

Máy làm bánh bông lan bằng điện LC 10 lít là sản phẩm tích hợp khả năng đánh kem trứng, trộn bột không thể thiếu trong các dây chuyền làm bánh chuyên nghiệp. Sản phẩm có dung tích 10 lít, thiết kế cần gạt, thao tác dễ dàng, giúp trộn bột làm bánh bông lan khối lượng lớn.

  • Bước 1: Vệ sinh các bộ phận của máy trộn bột
  • Bước 2: Kiểm tra và lắp đặt các phụ kiện: cối trộn, que đánh, càng nhào bột,…
  • Bước 3: Thao tác: Cho nguyên liệu vào cối trộn theo cách trộn bột bánh bông lan. Bật công tắc nguồn và lựa chọn tốc độ, chế độ vận hành máy
  • Bước 4: Trong quá trình nhào bột hoặc đánh trứng, điều chỉnh cần gạt để điều chỉnh độ nghiêng của cối. Bước này giúp nguyên liệu được trộn đều hơn.
  • Bước 5: Tắt máy và lấy nguyên liệu vào khay nướng bánh
  • Bước 6: Vệ sinh máy trộn bột 
máy làm bánh bông lan bằng điện
Máy làm bánh bông lan bằng điện LC 10 lít

Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn nắm được cách trộn bột làm bánh bông lan đơn giản, dễ làm nhất. Đừng quên theo dõi NEWSUN để tham khảo thêm những dòng máy đánh bột làm bánh bông lan, lò nướng bánh, máy hút chân không, máy hàn miệng túi khác nhé!

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

TOP 10 các loại bánh cần dùng máy trộn bột thơm ngon, dễ làm

Máy trộn bột là thiết bị hữu ích, không chỉ được sử dụng trong sản xuất. Ngày này, càng ngày càng có nhiều bà nội trợ yêu thích và đầu tư máy trộn bột trong căn bếp của mình. Vậy các loại bánh cần dùng máy trộn bột là những món ăn nào? Nếu bạn […]

Xem thêm

Máy trộn bột loại nào tốt? Top 4 máy trộn bột nên mua nhất

Bạn là tín đồ làm bánh và đang tìm kiếm chiếc máy trộn bột? Nhưng đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy trộn bột nào phù hợp giữa muôn vàn thương hiệu nổi tiếng trên thị trường? Vậy máy trộn bột loại nào tốt? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn tìm […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh quy dừa hạnh nhân 3 loại thơm ngon nhất

Bánh quy dừa hạnh nhân chinh phục trái tim của nhiều người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của dừa và vị bùi thơm của hạnh nhân. Kết cấu giòn tan, tan chảy trong miệng mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh quy dừa […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh su dẻo Singapore chuẩn vị thơm ngon

Bánh su dẻo hay bánh su kem Singapore Chewy Junior là món bánh thơm ngon, rất được yêu thích. Bánh sở hữu phần vỏ dai mềm có hương thơm từ bơ. Phần nhân bánh ngọt ngậy, hòa quyện tạo nên hương vị riêng biệt. Nhưng chẳng cần phải đến Singapore bạn vẫn có thể tự […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh chuối tại nhà với 5 cách siêu đơn giản

Bánh chuối là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các vùng quê. Bánh chuối thường được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với trà nóng. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp thơm ngon, hấp dẫn

Bánh donut là một loại bánh ngọt được yêu thích trên toàn thế giới, với hình dáng tròn đặc trưng và một lỗ nhỏ ở giữa, trông giống như một chiếc nhẫn. Bánh donut thường được rán hoặc nướng, tạo nên lớp vỏ ngoài giòn tan hoặc mềm mịn tùy theo sở thích. Bài viết […]

Xem thêm