Hướng dẫn cách trộn bột và làm bánh bông lan đơn giản tại nhà
Bánh bông lan là loại bánh được sử dụng phổ biến để làm cốt bánh hoặc bánh cupcake. Với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan mềm mịn, thơm ngon cho cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng maytronbot.com.vn tìm hiểu cách trộn bột làm bánh bông lan dễ thực hiện cho người mới nhé!
Bột làm bánh bông lan là bột gì?
Bột làm bánh bông lan hay Cake Flour là loại bột mì có chứa hàm lượng Gluten thấp, chỉ khoảng 7.5- 8.5%. Khác với những loại bột làm bánh khác, bột bánh bông lan được tẩy trắng, giúp tăng liên kết với chất lỏng. Vì thế, bánh bông lan thường có độ bông xốp, và mềm mại hơn.
Trong quy trình sản xuất bánh bông lan công nghiệp, phần lớn sử dụng bột mì đa dụng số 8 hoặc bột bắp để làm bột bánh bông lan. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện cách làm bánh bông lan bằng máy đánh trứng tại nhà với bột bánh bông lan sẵn có. Một số loại như bột làm bánh bông lan của Nhật, bột bánh Mikko, Puratos,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu và dụng cụ để chuẩn bị bột bánh bông lan bao gồm:
- Trứng gà: 8 quả
- Bột mì: 300 g
- Đường: 300 g
- Vani: 2 ống
- Sữa tươi: 320 ml
- Nước cốt chanh: 25ml
- Dầu ăn hoặc bơ lạt: 40 g
- Muối: 1/ 2 muỗng cà phê
- Cốc đong chia vạch ml
- Chổi phết bơ
- Khuôn nướng bánh bông lan có kích thước 22cm
- Giấy nến lót khuôn
- Rây bột
- Máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng
- Bát tô
- Máy trộn bột đa năng
- Lò nướng hoặc nồi cơm điện
Hướng dẫn cách trộn bột làm bánh bông lan
Chuẩn bị bột bánh bông lan
- Tách phần lòng đỏ và lòng trắng của 8 quả trứng sang 2 bát riêng biệt
- Đong đủ lượng bột mì đa dụng cần dùng. Sử dụng rây để rây mịn hoàn toàn 300g bột
Đánh bông lòng trắng trứng
- Sau khi tách lòng trắng trứng, bạn cho thêm 1/ 2 muỗng cà phê muối, 25ml nước cốt chanh, 50g đường
- Sử dụng máy máy đánh bột bánh bông lan hoặc phới để đánh bông lòng trắng trứng.
- Cho thêm 50g đường và đánh cho đường đến khi lượng đường và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho thêm 50g đường và bật máy với tốc độ cao đến khi đánh bông hỗn hợp tạo đỉnh chóp thì dừng lại
Nếu sử dụng máy đánh trứng, nên vặn từ tốc độ nhỏ và tăng dần. Chia đường thành từng đợt và không đánh giá lâu để hạn chế tình trạng tách nước
Trộn bột với lòng đỏ trứng gà
- Sử dụng máy đánh bột làm bánh ở tốc độ thấp hoặc phới đánh trứng để trộn bột bánh bông lan
- Cho thêm 150g đường, 40g bơ lạt hoặc dầu ăn, 2 ống vani, 320ml sữa tươi và bắt đầu trộn bột
- Chia bột mì thành 3 phần. Cho lần lượt từng phần vào máy trộn bột làm bánh bông lan cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, hơi sệt.
Để bơ lạt về nhiệt độ phòng để tránh bơ bị chảy nước trong quá trình trộn bột làm bánh bông lan:
Hỗn hợp bột làm bánh
Bước tiếp theo, bạn cần thực hiện trộn hỗn hợp lòng trắng trứng với lòng đỏ. Đây là bước quan trọng, cần thực hiện nhẹ tay. Nếu bạn có cách trộn bột làm bánh bông lan quá mạnh sẽ khiến bột bị tách nước hoặc vỡ bong bóng khí gây mất thẩm mỹ:
- Chia nhỏ phần hỗn hợp đánh bông lòng trắng trứng. Sau đó cho lần lượt thành nhiều lần vào hỗn hợp lòng đỏ và bột đã trộn trước đó.
- Dùng phới trộn nhẹ tay theo 1 chiều từ dưới lên trên để cả 2 hỗn hợp hòa quyện với nhau. Lặp lại cho đến khi hết phần lòng trắng
- Dùng phới trộn để vét bột và trộn nhẹ tay 1 lần nữa để hỗn hợp đều, mịn
- Phết 1 lớp bơ lạt bên trong khuôn. Sau đó lót giấy nến vào khuôn và dùng phới đổ nhẹ nhàng hỗn hợp bột làm bánh bông lan kem.
- Dàn đều bột, tránh xuất hiện bong bóng khí khiến bánh bị xẹp sau khi nướng
Thực hiện nướng bánh
Với những bạn làm bánh tại nhà, có thể tham khảo dòng lò nướng bánh 1 tầng 1 khay. Được sử dụng rộng rãi nhất là lò nướng Southstar điện tầng 1 khay. Hoặc lò nướng bánh 1 tầng 2 khay Southstar điện
- Nhẹ nhàng đặt khuôn chứa bánh vào lò.
- Điều chỉnh mức nhiệt ở 155 độ C và nướng trong 35- 40 phút
- Quan sát độ nở của bánh qua mặt kính của lò, tránh để bánh cháy
- Sau khi nướng 40 phút, bạn quan sát thấy vỏ ngoài của bánh có màu nâu mật ong nhẹ. Dùng tăm xuyên qua bánh để kiểm tra độ chín phía trong. Nếu tăm khô, không dính thì bánh đã chín. Nếu tăm ướt, hãy nướng thêm 5- 10 phút ở 155 độ C
Thành phẩm
Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn hãy bánh nguội khoảng 5- 10 phút, giúp lấy bánh khỏi khuôn dễ dàng hơn. Thành phẩm thu được: Bánh mềm, xốp, có độ đàn hồi tốt và thơm mùi sữa. Để tăng thêm độ đẹp mắt và hương vị, bạn cũng có thể dùng kem tươi, trứng muối, hoa quả,… để trang trí.
Hướng dẫn sử dụng máy trộn bột, đánh kem trứng 10 lít mẫu LC
Máy làm bánh bông lan bằng điện LC 10 lít là sản phẩm tích hợp khả năng đánh kem trứng, trộn bột không thể thiếu trong các dây chuyền làm bánh chuyên nghiệp. Sản phẩm có dung tích 10 lít, thiết kế cần gạt, thao tác dễ dàng, giúp trộn bột làm bánh bông lan khối lượng lớn.
- Bước 1: Vệ sinh các bộ phận của máy trộn bột
- Bước 2: Kiểm tra và lắp đặt các phụ kiện: cối trộn, que đánh, càng nhào bột,…
- Bước 3: Thao tác: Cho nguyên liệu vào cối trộn theo cách trộn bột bánh bông lan. Bật công tắc nguồn và lựa chọn tốc độ, chế độ vận hành máy
- Bước 4: Trong quá trình nhào bột hoặc đánh trứng, điều chỉnh cần gạt để điều chỉnh độ nghiêng của cối. Bước này giúp nguyên liệu được trộn đều hơn.
- Bước 5: Tắt máy và lấy nguyên liệu vào khay nướng bánh
- Bước 6: Vệ sinh máy trộn bột
Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn nắm được cách trộn bột làm bánh bông lan đơn giản, dễ làm nhất. Đừng quên theo dõi NEWSUN để tham khảo thêm những dòng máy đánh bột làm bánh bông lan, lò nướng bánh, máy hút chân không, máy hàn miệng túi khác nhé!
Bài viết liên quan
Mẹo tối ưu chi phí khi mua máy trộn bột khô công nghiệp
Máy trộn bột khô công nghiệp là thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, dược phẩm. Máy giúp trộn các loại bột khô với nhau một cách đồng đều, hiệu quả và giảm sức lao động thủ công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo sự […]
Cải tiến sản xuất với máy trộn bột mì tiết kiệm thời gian
Máy trộn bột mì là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt, hoặc các ngành công nghiệp thực phẩm. Vậy máy trộn bột mì là gì? Máy giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất như thế nào? Hãy cùng maytronbot.com.vn […]
Máy đánh trứng công nghiệp: Tính năng nổi bật và lợi ích
Máy đánh trứng công nghiệp là thiết bị chuyên dụng được thiết kế để đánh bông, trộn, và nhào các loại nguyên liệu như trứng, kem, và bột với khối lượng lớn. Loại máy này thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất bánh, nhà hàng, khách sạn và các tiệm bánh chuyên […]
Ưu điểm và cách sử dụng máy trộn công nghiệp đạt hiệu quả cao
Máy trộn công nghiệp là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các ngành sản xuất quy mô lớn. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu trộn các nguyên liệu với khối lượng lớn. Máy trộn công nghiệp giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng đồng đều của […]
Máy trộn bột bánh bao: Bí quyết giúp bánh mềm mịn, nở xốp
Máy trộn bột bánh bao là một công cụ không thể thiếu trong quy trình làm bánh bao chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với khả năng trộn đều các nguyên liệu, máy đảm bảo bột được kết dính và có độ mềm mịn hoàn hảo. Đặc biệt, máy trộn giúp […]
Máy đánh bột công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho sản xuất
Máy trộn bột là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm. Để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, máy đánh bột công nghiệp ra đời và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của mình. Vậy máy trộn bột có những […]