Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp thơm ngon, hấp dẫn

Bánh donut là một loại bánh ngọt được yêu thích trên toàn thế giới, với hình dáng tròn đặc trưng và một lỗ nhỏ ở giữa, trông giống như một chiếc nhẫn. Bánh donut thường được rán hoặc nướng, tạo nên lớp vỏ ngoài giòn tan hoặc mềm mịn tùy theo sở thích. Bài viết dưới đây maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp, giúp bạn tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, chuẩn vị.

Bánh donut là bánh gì?

Bánh donut hay còn gọi là bánh vòng là một loại bánh ngọt vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt được yêu thích bởi trẻ em và những người yêu thích đồ ngọt. Với hình dáng tròn tròn đáng yêu và hương vị thơm ngon, béo ngậy, bánh donut đã trở thành một món ăn phổ biến.

hướng dẫn làm bánh donut kiểu pháp
Bánh donut kiểu Pháp là loại bánh đơn giản, dễ làm

Các loại bánh donut phổ biến 

  • Bánh donut lỗ nhỏ: Hình dáng dài và mỏng hơn bánh donut truyền thống, thường được rắc đường bột hoặc nhúng vào socola.
  • Bánh donut lỗ lớn: Có lớp nhân kem béo ngậy bên trong và được phủ một lớp socola bóng loáng bên ngoài.
  • Bánh donut trái cây: Bánh donut được trang trí bằng các loại trái cây tươi như dâu tây, việt quất, mâm xôi…
  • Bánh donut phủ caramel: Bánh donut được phủ một lớp caramen béo ngậy và rắc thêm các loại hạt.
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp, bánh phổ biến
Có rất nhiều biến tấu cho bánh donut kiểu Pháp

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp chiên

Nguyên liệu

  • 350g bột mì đa dụng
  • 150ml sữa tươi có đường
  • 4g men nở
  • 1 quả trứng gà
  • 40g đường cát
  • 2g muối
  • 30g bơ lạc (hoặc dầu ăn)
  • 5g hương vani
  • Dầu ăn để chiên
  • Máy trộn bột hoặc bát, phớ trộn
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp chiên
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp chiên đơn giản

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp chiên

  • Trộn hỗn hợp sữa và men: Đun ấm 150ml sữa tươi, sau đó hòa tan 4g men nở, 40g đường và 1 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ). Thêm 5g hương vani vào và khuấy đều.
  • Nhào bột: Cho từ từ 350g bột mì vào hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy đều. Thêm 2g muối và tiếp tục nhào cho đến khi hỗn hợp mịn. Nếu bột quá khô, có thể thêm một chút sữa.
  • Nhào với bơ: Cho 30g bơ lạc vào khối bột và tiếp tục nhào cho đến khi bơ hòa quyện vào bột. Khi bột mềm, mịn và không dính tay, đậy kín bột và ủ trong 1 giờ.
  • Tạo hình: Sau khi ủ, chia bột thành 8-10 phần đều nhau, nặn thành hình tròn. Dùng tay hoặc dụng cụ tạo lỗ ở giữa để tạo hình donut. Ủ bột thêm 30 phút.
  • Chiên bánh: Đun nóng dầu ở nhiệt độ 140-160°C, chiên bánh ở lửa nhỏ. Khi bánh vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Hoàn thành: Lăn bánh qua đường bột nếu muốn bánh ngọt hơn. Bánh sẽ mềm, mịn và thơm mùi bơ vani.

  • Điều chỉnh nhiệt độ dầu phù hợp để bánh chín đều mà không bị cháy.
  • Hãy đảm bảo bột được nghỉ đủ thời gian để nở đều và tạo ra kết cấu xốp mềm cho bánh.
  • Bạn có thể thêm các loại hương liệu tự nhiên như vỏ cam, vỏ chanh bào để tăng thêm hương vị cho bánh.
  • Ngoài đường bột, bạn có thể sáng tạo với nhiều loại topping khác như sô cô la, kem, trái cây tươi để làm phong phú thêm hương vị cho bánh donut.

Xem cách thực hiện chi tiết tại video:

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp nướng

Bánh donut kiểu Pháp nướng là một biến tấu thú vị. Bánh mang đến hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn khác biệt so với bánh donut chiên truyền thống. Về phần nguyên liệu thì không có sự thay đổi gì. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh donut kiểu Pháp nướng tại nhà:

  • Cho men nở, 1 muỗng canh đường và 1/4 cup sữa ấm vào một bát nhỏ, khuấy đều và để yên trong khoảng 10 phút cho đến khi men nở bông.
  • Chọn một bát lớn trộn đều bột mì, đường còn lại và muối. Tạo một cái hố ở giữa, đổ hỗn hợp men đã nở, trứng gà và sữa ấm vào. Trộn đều sau đó cho bơ đun chảy vào trộn tiếp.
  • Đổ bột ra mặt phẳng đã rắc bột, nhào bột trong khoảng 15 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Cho bột vào một cái bát lớn, phủ khăn ẩm và để bột nở gấp đôi trong khoảng 1 giờ.
  •  Sau khi bột đã nở, cán bột thành một lớp dày khoảng 1cm. Dùng khuôn tròn có lỗ ở giữa để cắt bột thành những chiếc bánh donut.
  • Để bánh có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể quét một lớp mỏng hỗn hợp trứng và sữa lên bề mặt bánh.
  • Làm nóng lò nướng bán mì ở nhiệt độ 180°C. Đặt bánh lên khay nướng đã lót giấy nến. Nướng bánh trong khoảng 10 phút hoặc đến khi bánh vàng đều.
  • Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, để nguội vài phút rồi rắc đường lên bề mặt bánh.
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp nướng
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp nướng thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh donut socola chiên

Nguyên liệu 

  • Bột mì đa dụng: 300g
  • Muối: 2g
  • Men nở: 4g
  • Bột nở: 2g
  • Đường cát trắng: 50g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Bơ để ở nhiệt độ phòng: 30g
  • Socola chip: 40g
  • Đường bột
  • Kẹo đường để trang trí: 2 gói
  • Máy trộn bột, bát trộn, phớ, rây,….
Cách làm bánh donut socola chiên
Phần socola phủ tạo điểm nhấn và hương vị riêng cho chiếc bánh

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp socola chiên

Chuẩn bị phần bột

  • Cho 300g bột mì, 2g muối, 4g bột nở, và 50g đường vào tô.
  • Thêm 1 quả trứng và 120ml sữa tươi không đường vào. Trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp.

Nhồi bột

  • Nhồi bột trong khoảng 20 phút đến khi bột dẻo mịn. Sau đó, thêm 30g bơ vào và nhồi tiếp đến khi bột quyện đều với bơ.

Ủ bột

  • Ủ bột trong khoảng 1 giờ để bột nở gấp đôi.

Tạo hình donut

  • Lấy bột ra, cán mỏng, và dùng khuôn tạo hình donut. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng chén hoặc nắp chai để cắt.
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp nhanh nhất
Bánh donut được tạo hình đơn giản

Chiên bánh

  • Đun nóng dầu trong chảo sâu, khoảng 170-180 độ C.
  • Cho bánh vào chiên.
  • Chiên đến khi bánh nở to và có màu vàng đẹp mắt, khoảng 3-4 phút mỗi bên.
  • Khi bánh đã chín vớt ra và để trên giấy thấm dầu cho bớt dầu.

Chuẩn bị nhân socola

  • Cho socola và kem tươi vào một bát chịu nhiệt, đun cách thủy hoặc dùng lò vi sóng cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn.
  • Để nhân socola nguội bớt trước khi nhồi vào bánh.

Nhồi nhân socola vào bánh:

  • Sử dụng một chiếc dao nhỏ hoặc kim tiêm để tạo một lỗ nhỏ trên mỗi chiếc bánh đã chiên.
  • Dùng túi bắt kem, nhồi nhân socola vào bên trong bánh qua lỗ đã tạo.

Xem video dưới đây:

Lưu ý chung khi làm bánh donut

  • Nên chọn loại bột mì đa dụng hoặc bột mì bánh mì để đảm bảo độ kết dính và đàn hồi của bột.
  • Sử dụng men nở chất lượng tốt và kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
  • Trứng gà tươi sẽ giúp bánh mềm mịn hơn.
  • Nên sử dụng sữa ấm để kích hoạt men nở tốt hơn.
  • Bơ lạt đun chảy sẽ giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn.
  • Nhào bột thật kỹ để gluten trong bột phát triển, giúp bánh có kết cấu tốt hơn.
  • Để bột nghỉ đủ thời gian để nở gấp đôi. Nếu ủ bột quá lâu hoặc quá ít, bánh sẽ không đạt được độ xốp mềm mong muốn.
  • Khi chiên hoặc nướng bánh cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bánh chín đều mà không bị cháy hoặc sống.
  • Chiên và nướng bánh vàng đều cả hai mặt. 
  • Để bánh nguội hoàn toàn trước khi thưởng thức để bánh giữ được độ giòn và không bị ỉu.
  • Có thể bảo quản bánh trong hộp kín, túi nilon và dùng máy hàn miệng túi để hàn kín.
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp, bảo quản
Bảo quản bánh donut bằng máy hút chân không

Những điều cần lưu ý khi ăn bánh donut

  • Bánh donut thường chứa nhiều đường, chất béo và calo. Việc tiêu thụ quá nhiều loại bánh này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.
  • Lượng đường cao trong bánh donut có thể làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Bánh donut thường chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Đường trong bánh donut có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng phát triển, gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng khác.
  • Bánh donut chủ yếu cung cấp năng lượng nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Việc ăn quá nhiều bánh donut có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác từ các loại thực phẩm khác.
Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp, hạn chế ăn bánh
Nên ăn lượng bánh vừa phải, tránh bị tăng cân

Khi có nhu cầu tìm mua máy trộn bột, bạn hãy ghé qua maytronbot.com.vn để được tư vấn chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể đến thăm quan trực tiếp tại Điện máy NEWSUN với gần 20 chi nhánh trên toàn quốc.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà. Đừng quên theo dõi maytronbot.com.vn để biết thêm nhiều cách chế biến món ăn thơm ngon, giúp gia đình có những phút giây vui vẻ bên nhau nhé!

Nội dung bài viết và Video tham khảo từ kênh Youtube: Bếp Yên Bình và Tomu Food

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

TOP 10 các loại bánh cần dùng máy trộn bột thơm ngon, dễ làm

Máy trộn bột là thiết bị hữu ích, không chỉ được sử dụng trong sản xuất. Ngày này, càng ngày càng có nhiều bà nội trợ yêu thích và đầu tư máy trộn bột trong căn bếp của mình. Vậy các loại bánh cần dùng máy trộn bột là những món ăn nào? Nếu bạn […]

Xem thêm

Máy trộn bột loại nào tốt? Top 4 máy trộn bột nên mua nhất

Bạn là tín đồ làm bánh và đang tìm kiếm chiếc máy trộn bột? Nhưng đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy trộn bột nào phù hợp giữa muôn vàn thương hiệu nổi tiếng trên thị trường? Vậy máy trộn bột loại nào tốt? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn tìm […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh quy dừa hạnh nhân 3 loại thơm ngon nhất

Bánh quy dừa hạnh nhân chinh phục trái tim của nhiều người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của dừa và vị bùi thơm của hạnh nhân. Kết cấu giòn tan, tan chảy trong miệng mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh quy dừa […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh su dẻo Singapore chuẩn vị thơm ngon

Bánh su dẻo hay bánh su kem Singapore Chewy Junior là món bánh thơm ngon, rất được yêu thích. Bánh sở hữu phần vỏ dai mềm có hương thơm từ bơ. Phần nhân bánh ngọt ngậy, hòa quyện tạo nên hương vị riêng biệt. Nhưng chẳng cần phải đến Singapore bạn vẫn có thể tự […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh chuối tại nhà với 5 cách siêu đơn giản

Bánh chuối là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các vùng quê. Bánh chuối thường được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với trà nóng. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm sốt dầu trứng 2 phương pháp đơn giản tại nhà

Sốt dầu trứng là loại sốt thơm ngon, thêm hương vị hoàn hảo cho nhiều món ăn. Sốt dầu trứng sử dụng những nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong mỗi căn bếp. Bạn hoàn toàn có thể tự là loại sốt “ thần thánh này tại nhà mà chẳng cần tốn kém. Hãy để […]

Xem thêm