Hướng dẫn cách làm bánh mì que Hải Phòng cực ngon siêu đơn giản

Bánh mì que là món ăn dân dã, có phần vỏ bánh mì giòn rụm, hòa quyện cùng lớp pate mềm mịn và nước chấm chí chương đặc trưng. Cách làm bánh mì que Hải Phòng tại nhà siêu đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện được. Vậy còn đợi gì mà không cùng vào bếp với maytronbot.com.vn ngay thôi nào?

Nguồn gốc của bánh mì que Hải Phòng

Bánh mì mà món ăn đã xuất hiện ở Châu Âu từ Thế kỷ 18 và được du nhập khi Pháp vào Việt Nam. Bánh mì que là món ăn dân dã của người Hải Phòng. Xuất phát từ một quán ăn nhỏ trong ngõ Khánh Lạp từ những năm 80. Sau đó, món bánh mì que đã đã cùng người dân Hải Phòng lan tỏa khắp các thành phố và vùng quê trên cả nước.

Khác với những loại bánh mì khác, bánh mì que Hải Phòng có kích thước nhỏ.Với thành phần chính là chiếc bánh mì có đường kính chỉ từ 1- 2 cm có vỏ ngoài giòn rụm. Phần pate phía trong mềm mại, mịn mà không ngán. Và điểm nhấn chính là nước chấm chí chương- tương ớt riêng chỉ có tại Hải Phòng. Vậy cách làm bánh mì que Hải Phòng có phức tạp không? Hãy cùng tham khảo các bước chi tiết dưới đây nhé!

Cách làm bánh mì que Hải Phòng
Bánh mì que là món ăn nổi tiếng của Hải Phòng

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh mì que Hải Phòng

Bánh mì que Hải Phòng sẽ gồm 3 thành phần chính. Đó là phần bánh mì, phần nhân bánh và phần nước chấm. Để có thể làm được bánh mì que Hải Phòng, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm vỏ bánh mì

  • Bột mì đa dụng: 500g hoặc bạn có thể sử dụng bột mì số 13 để làm bánh mì
  • Men nở khô: 10g hoặc dùng 25g men tươi thay thế
  • Đường cát trắng: 15 g
  • Muối tinh: 10g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước ấm: 250ml nước ở 35- 40 độ C
  • Bơ nhạt: 20g ở nhiệt độ phòng
  • Bát trộn, gậy cán bột, dao cắt bột, khay nướng
  • Máy trộn bột
  • Lò nướng bánh mì
  • Máy đánh trứng,….
Cách làm bánh mì que- phần vỏ bánh
Nguyên liệu cần chẩn bị để làm vỏ bánh mì

Nguyên liệu làm nhân Pate

  • Gan lợn tươi: 400g
  • Thịt lợn xay: 100g, bạn nên dùng thịt nạc vai sẽ ngon hơn
  • Mỡ phần: 200g
  • Ruột bánh mì: 100g
  • Sữa tươi không đường: 1 túi
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím:2 củ
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cafe
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Các thành phần khác: Hạt nêm, đường,….
Cách làm bánh mì que- phần nhân pate
Nguyên liệu để làm nhân pate của bánh mì que Hải Phòng

Xem thêm: Máy trộn bột mì HS-30 12.5kg/mẻ (càng xoắn ốc)

Nguyên liệu làm nước chấm chí chương

  • Cà chua chín: 1-2 quả
  • Ớt chỉ thiên: 0.5kg hoặc tùy thích theo độ cay mong muốn
  • Tỏi: 3 củ
  • Muối: 100g
  • Đường: 50g
  • Rượu trắng: 20ml
  • Giấm trắng: 20ml
  • Nước lọc: Sử dụng rất ít để tránh cà chua bị cháy
cách làm bánh mì que nước chấm chí chương
Nguyên liệu làm chí chương (Tương ớt Hải Phòng)

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo khẩu vị và sở thích của mình.
  • Bạn có thể sử dụng men nở khô hoặc men tươi để làm bánh. 
  • Nước ấm giúp men nở hoạt động tốt hơn, không nên dùng nước quá nóng.
  • Bơ mềm giúp bánh mềm mịn hơn. 
  • Tùy vào kích thước của khuôn bánh, bạn có thể chia bột thành nhiều phần nhỏ hơn hoặc lớn hơn.
  • Chí chương là nước chấm không thể thiếu tạo nên hương vị riêng biệt của món bánh mì que Hải Phòng so với những loại bánh mì khác

Cách làm bánh mì que Hải Phòng siêu đơn giản

Cách làm vỏ bánh mì que Hải Phòng

Bánh mì que cũng như những chiếc bánh mì thông thường, nhưng có kích thước nhỏ 1- 2 cm và dài khoảng 20cm. Yêu cầu làm bánh mì que có vỏ ngoài vàng đều, giòn và có mùi thơm của các nguyên liệu. Cách làm bánh mì que Hải Phòng bước đầu tiên, bạn hãy bắt đầu từ vỏ bánh nhé:

Bước 1 : Nhào bột

  • Hòa tan men nở và đường vào nước ấm. Để yên 5 phút cho men nở hoạt động. 
  • Cho bột mì, muối vào tô lớn. Sau đó cho hỗn hợp men nở vào nhào đều. 
  • Nhào bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn, dẻo và không dính tay. 
  • Thêm trứng gà và dầu ăn vào bột, nhào đều thêm 5 phút nữa. 
  • Nếu muốn bánh mì thơm ngon hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh sữa đặc có đường vào bột. 
  • Với những người dùng máy trộn bột thì sau khi hòa tan men nở, bạn cho tất cả các thành phần vào máy trộn bột. Điều chỉnh máy ở mức nhỏ và lớn dần. Đến khi hỗn hợp nhuyễn, quyện vào nhau
  • Cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để bột nở gấp đôi trong khoảng 1 tiếng.
  • Chia bột thành 2 phần và tiếp tục để nghỉ trong 20 phút.
Cách làm bánh mì que- Cách bước trộn bột
Sau khi trộn bột, hãy để bột nghỉ khoảng 1 giờ

Bước  2 :Tạo hình bánh mì

  • Rắc chút bột sống lên bàn nhào bột giúp bột không bị dính
  • Chia bột thành 10 phần bằng nhau. 
  • Viên tròn mỗi phần bột, sau đó cán mỏng thành hình chữ nhật. 
  • Cuộn chặt phần bột từ đầu này đến đầu kia, tạo thành hình que đều nhau

   Đối với những người mới làm nên sử dụng máy nhào bột. Đây là 1 thiết bị gia dụng hoặc công nghiệp được sử dụng để nhào bột cho bánh mì, bánh ngọt, mì pasta và nhiều loại thực phẩm khác

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Máy nhào bột tự động nhào bột, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. 
  • Kết quả nhào bột đồng đều: Máy nhào bột giúp nhào bột đồng đều, đảm bảo độ dai, mềm của bột. 
  • Nâng cao hiệu quả sản xuất: Máy nhào bột giúp tăng năng suất sản xuất, đặc biệt là trong các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt.

Bước 3 : Nướng bánh mì

Để nướng bánh mì, bạn cần thực hiện những thao tác sau:

  • Làm nóng lò nướng bánh mì ở khoảng 150 độ trong 10- 15 phút
  • Xếp bánh mì que vào khay. Mỗi khối bột nên cách nhau 1 khoảng để tránh khi chính bánh nở sẽ bị dính vào nhau
  • Đặt khay vào lò nướng
  • Điều chỉnh nhiệt độ ở 170 độ và nướng trong vòng 10 phút
  • Sau khi hết 10 phút, lò sẽ tự động tắt.
  • Kiểm tra bánh mì đã vàng đều và chính hay chưa
  • Nếu bánh chưa đạt, hãy lật mặt bánh và  nướng tiếp trong 5 phút ở 170 độ C.
  • Sau đó kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm chọc thử. Nếu bánh đã chín, hãy lấy bánh ra khỏi lò
Cách làm bánh mì que Hải Phòng thơm ngon tại nhà
Nặn tạo hình bánh và cho vào lò nướng

Xem thêm:  Máy trộn bột khung inox đặt hàng theo yêu cầu

Cách làm nhân pate mềm mịn, thơm ngon

Sau khi đã làm xong vỏ bánh mì, bạn chuyển sang chuẩn bị phần nhân pate nhé:

  • Sơ chế gan lợn bằng cách rửa sạch bằng muối, sau đó ngâm với sữa tươi không đường để loại bỏ mùi tanh
  • Phần thịt nạc vai và mỡ phần, hãy rửa sạch với muối và để ráo
  • Xay hỗn hợp thịt nạc vai và mỡ phần, gan lợn với nhau
  • Thêm gia vị mắm muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường,… theo khẩu vị của gia đình bạn
  • Cho hỗn hợp vào tô hoặc bát thủy tinh để hấp cách thủy trong vòng 1- 2 giờ
  • Lấy ra, dùng tăm nhọn đâm thử để kiểm tra pate đã chín hay chưa
Cách làm bánh mì que nhân pate
Xay nhuyễn thịt nạc vai, gan và mỡ phần

Nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc bát thủy tinh. Dùng tăm đâm mấy lỗ để hơi nước phía trong thoát ra trong quá trình hấp. Không đậy kín hoặc để quá hở khiến hơi nước ngấm vào làm ướt pate.

Để dễ hình dung cũng như thao tác dễ dàng hơn, các bạn xem thêm Video chi tiết về cách trộn bột cũng như làm bánh trong video sau nhé:

 

Cách làm nước chấm chí chương ( tương ớt)

Đây là khâu quan trọng trong cách làm bánh mì que Hải Phòng. Ngoài pate thì nước chấm chính là điểm nhấn cho hương vị của bánh:

  • Bóc vỏ tỏi và xay nhuyễn cùng giấm và rượu trắng
  • Rửa sạch ớt và cà chua, sau đó mang đi hấp cách thủy
  • Lột vỏ cà chua, loại bỏ bớt hạt ớt. Cà chua có thể thái miếng nhỏ để xay nhanh hơn
  • Cho cà chua và ớt và với hỗn hợp tỏi, rượu, giấm đã xay trước đó. Thêm muối và đường vào xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp lên bếp chưng đế khi sệt lại là đã hoàn thành.
Cách làm bánh mì que Hải Phòng nấu chí chương
Nấu chí chương hơi sệt thì tắt bếp

Các bạn xem video cách làm chí chương (tương ớt) để ăn với bánh mì que Hải Phòng ở bên dưới nhé:

Lưu ý khi thực hiện cách làm bánh mì que Hải Phòng

  • Độ chính xác của tỷ lệ thành phần: Để có được những chiếc bánh mì que chuẩn hương vị, bạn cần phải đảm bảo tính chính xác của tỷ lệ các thành phần trong công thức. 
  • Đong chính xác lượng bột mì, nước, muối và men. Tỷ lệ không chính xác có thể làm thay đổi độ đàn hồi, độ mềm và hương vị của bánh mì que. 
  • Nhào bột đúng cách: Khi nhào bột, bạn hãy đảm bảo  bột được nhào thật kỹ để đạt được độ đàn hồi và mềm mại. 
  • Dùng lực đều và nhào bột trong thời gian đủ để kích hoạt men  và tạo cấu trúc tốt cho bánh mì que. 
  • Quy trình ủ bột đúng cách: Thời gian nghỉ rất quan trọng để  bột nở và nở ra. 
  • Hãy chắc chắn tôn trọng thời gian nghỉ ngơi được chỉ định trong công thức. Điều này làm cho bột mềm  hơn và cho phép men hoạt động tốt hơn trong quá 
  • trình nướng.  
  • Tạo hình que sao cho đúng: Khi tạo hình  bánh mì, hãy đảm bảo  các que có hình côn, đều  và không bị biến dạng.  
  • Điều chỉnh nhiệt độ lò: Nên đặt lò  nướng ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo bánh mì chín đều và có màu vàng đẹp. Đặt nhiệt độ lò  ở mức 170 độ C và kiểm tra thường xuyên để tránh bị cháy hoặc chín quá. 
  • Hãy kiên nhẫn và theo dõi quá trình nấu: Khi làm bánh mì que, hãy kiên nhẫn và theo dõi quá trình nấu. Điều này sẽ giúp  bánh  có màu vàng đẹp và không bị cháy.

Trên đây là cách làm bánh mì que Hải Phòng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn có thể tự làm được những chiếc bánh mì thơm ngon, thơm mùi pate và bánh mì, có vị ngọt của thịt và cay nồng của chí chương.

 Hãy theo dõi maytronbot.vn để cập nhật thông tin hữu ích khi có nhu cầu mua máy trộn bột, lò nướng bánh mì, đừng quên theo dõi Điện máy NEWSUN nhé!

Nguồn tham khảo nội dung bài viết và Video từ kênh “Bếp Nhà Lan Huy” và kênh “KA & CO Kitchen”

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

TOP 10 các loại bánh cần dùng máy trộn bột thơm ngon, dễ làm

Máy trộn bột là thiết bị hữu ích, không chỉ được sử dụng trong sản xuất. Ngày này, càng ngày càng có nhiều bà nội trợ yêu thích và đầu tư máy trộn bột trong căn bếp của mình. Vậy các loại bánh cần dùng máy trộn bột là những món ăn nào? Nếu bạn […]

Xem thêm

Máy trộn bột loại nào tốt? Top 4 máy trộn bột nên mua nhất

Bạn là tín đồ làm bánh và đang tìm kiếm chiếc máy trộn bột? Nhưng đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy trộn bột nào phù hợp giữa muôn vàn thương hiệu nổi tiếng trên thị trường? Vậy máy trộn bột loại nào tốt? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn tìm […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh quy dừa hạnh nhân 3 loại thơm ngon nhất

Bánh quy dừa hạnh nhân chinh phục trái tim của nhiều người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của dừa và vị bùi thơm của hạnh nhân. Kết cấu giòn tan, tan chảy trong miệng mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh quy dừa […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh su dẻo Singapore chuẩn vị thơm ngon

Bánh su dẻo hay bánh su kem Singapore Chewy Junior là món bánh thơm ngon, rất được yêu thích. Bánh sở hữu phần vỏ dai mềm có hương thơm từ bơ. Phần nhân bánh ngọt ngậy, hòa quyện tạo nên hương vị riêng biệt. Nhưng chẳng cần phải đến Singapore bạn vẫn có thể tự […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh chuối tại nhà với 5 cách siêu đơn giản

Bánh chuối là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các vùng quê. Bánh chuối thường được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với trà nóng. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp thơm ngon, hấp dẫn

Bánh donut là một loại bánh ngọt được yêu thích trên toàn thế giới, với hình dáng tròn đặc trưng và một lỗ nhỏ ở giữa, trông giống như một chiếc nhẫn. Bánh donut thường được rán hoặc nướng, tạo nên lớp vỏ ngoài giòn tan hoặc mềm mịn tùy theo sở thích. Bài viết […]

Xem thêm