Hướng dẫn 4 cách làm bánh bao chay thơm ngon đơn giản tại nhà

Bánh bao chay là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bao chay cũng rất đơn giản. Chỉ cần những nguyên liệu sẵn có, bạn đã có thể dễ dàng chế biến ra những chiếc bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ giới thiệu 4 công thức bánh bao chay đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ

Bánh bao đậu đỏ là món ăn phổ biến, được sử dụng nhiều trong những dịp lễ, Tết. Nhân đậu đỏ có ý nghĩa đoàn viên, hạnh phúc nên được rất nhiều gia đình yêu thích. Dưới đây là cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 500g
  • Men nở: 1 gói
  • Nước ấm: 100ml
  • Đường: 150g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đậu đỏ: 250g
  • Bột năng: 2 muỗng canh
Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ tại nhà
Nguyên liệu chính là nhân đậu đỏ thơm ngon, ngọt dịu

Chuẩn bị nhân bánh

  • Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 4 tiếng, hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
  • Hầm đậu đỏ với một chút muối cho đến khi đậu mềm nhuyễn.
  • Đổ đậu đỏ đã nấu nhừ ra chảo, thêm đường và bột năng, rồi đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nhân trở nên đặc và quánh.

Trộn bột bánh bao

  • Khuấy đều cho đường với nước lọc để đường tan hết.
  • Sau đó, cho bột bánh bao vào và tiến hành trộn
  • Trộn đều và nhào bột trong khoảng 15 phút.
  • Thêm 10 gram dầu ăn vào bột và nhào thêm 5 phút nữa cho đến khi bột trở nên mềm mịn.
  • Để bột nghỉ và ủ trong vòng 1 tiếng.
Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ, trộn bột
Trộn bột làm bánh bao bằng tay hoặc dùng máy

Nhào và chia bột

  • Sau khi bột đã được ủ, tiếp tục nhào thêm 5 phút để bột đạt độ dẻo cần thiết, giúp bánh nở đẹp hơn khi hấp
  • Chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 100 gram
  • Vo viên và cán dẹt (không quá mỏng)
  • Đặt phần nhân đậu đỏ vào giữa và gói kín lại.

Xem ngay: Máy Trộn Bột Mì HS-40 16Kg/Mẻ (Càng Xoắn Ốc)

Tạo hình bánh

Sử dụng sợi dây chỉ cotton hoặc dây đan nhúng vào dầu ăn để tạo hình. Điều này giúp dễ tháo dây sau khi hấp mà không làm bánh bị dính.

Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ
Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ rất đơn giản

Hấp bánh bao

  • Đun sôi nước
  • Đặt bánh lên giấy nến lên xửng và hấp trong vòng 15 phút.
  • Khi bánh chín, tháo bỏ dây khi bánh còn nóng để tránh dây bị dính vào vỏ bánh.

Thành phẩm

Bánh bao sau khi hấp sẽ có lớp vỏ mềm mịn, hương thơm đặc trưng. Kết hợp với nhân đậu đỏ ngọt bùi mà không ngán.  Món này thích hợp để dùng cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ, vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách làm bánh bao chay nhân trà xanh

Bột trà xanh là nguyên liệu được sử dụng trong rất nhiều món ăn, trong đó có cả bánh bao. Với phần vỏ bánh được làm từ bột mì, kết hợp với mùi thơm của trà xanh, nhân trà xanh thơm, mềm, sánh ngọt  trở thành món ăn sáng hoặc thức quà chiều. Dưới đây là cách làm bánh bao chay nhân trà xanh siêu đơn giản, dễ làm.

Cách làm bánh bao chay nhân trà xanh
Cách làm bánh bao chay nhân trà xanh đơn giản

Nguyên liệu làm bánh bao trà xanh

  • Bột mì: 400g
  • Men nở: 10g
  • Đường: 100- 120g
  • Sữa không đường: 250ml
  • Bột trà xanh: 5 muỗng
  • Lòng đỏ trứng: 2 cái
  • Bơ nhạt: 20g
  • Bột bắp: 2 muỗng
  • Muối, giấy nến, xửng hấp, cây cán bột, máy trộn bột, bát trộn bột,…

Trộn bột bánh

  • Trộn bột nở, đường, 1 nửa sữa tươi và bát rồi khuấy đều để tan hết đường và bột nở
  • Đổ tiếp phần sữa tươi còn lại, bột trà xanh trộn đều với bột mì vào bát rồi trộn đều thành hỗn hợp bột bánh
  • Nhồi bột trong 10 phút để bột dẻo, mịn. Có thể dùng máy trộn bột thay thế trộn bằng tay
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột nghỉ. Ủ trong 1- 2 giờ để bột nở
Cách làm bánh bao chay nhân trà xanh, trộn bột
Trộn bột bánh bao nhân trà xanh bằng máy trộn bột chuyên nghiệp

Lưu ý:

Trong quá trình trộn bột, nếu bột quá khô nên đổ thêm sữa tươi. Nếu bột quá nhão, hãy cho thêm chút bột mì để khắc phục.

Làm nhân bánh

  • Thực hiện nhồi bột bằng cách cho sữa và bơ vào nồi. Đun đến khi bơ tan hoàn toàn
  • Trong khi đó, cho đường, lòng đỏ trứng, bột bắp, bột matcha vào phần bột vừa cho nghỉ. Trộn đều. Nếu dùng máy trộn bột, bạn có thể cho trực tiếp nguyên liệu vào bát trộn để tiến hành trộn.
  • Sau khi bơ đã tan hết, dùng rây lọc mịn. Nấu trên lửa nhỏ để hỗn hợp đặc sệt lại để tạo hình nhân
Cách làm bánh bao chay nhân trà xanh
Chia nhân thành từng phần bằng nhau

Tạo hình bánh

  • Chia bột thành từng phần nhỏ
  • Dùng cây cán bột cán mỏng
  • Đặt nhân trà xanh vào giữa miếng bột và gói bánh.
  • Tạo thành hình mà bạn mong muốn. Sau đó đặt lên giấy nến để bánh khỏi dính xửng khi hấp.

Xem ngay: Máy Trộn Bột Mì Việt Nam 20Kg/Mẻ (Khung Inox)

Hấp bánh

  • Đun sôi nồi nước. Đặt xửng hấp và bánh vào
  • Đậy nắp và hấp trong 15- 20 phút

Thành phẩm

  • Dùng tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa
  • Gắp bánh ra đĩa và thưởng thức
Cách làm bánh bao chay trà xanh
Bánh bao trà xanh có vỏ xanh biếc, phần nhân sệt thơm mùi matcha

Cách làm bánh bao chay gấc

Bánh bao gấc sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản. Những chiếc bánh bao gấc có màu đỏ của gấc cũng rất đẹp mắt. Tượng trưng cho sự may mắn nên bánh bao gấc được sử dụng trong những dịp lễ, Tết. Cách làm bánh bao chay gấc như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả gấc hoặc 100g thịt gấc
  • 150g bột mì đa dụng ( bột mì số 11)
  • 50ml nước cốt dừa
  • 25g bột bắp
  • 10ml sữa đậu nành
  • 3g men nở
  • 50g đường
  • Máy trộn bột, cây cán bột, xửng hấp, bát trộn bột, giấy nến,…
Cách làm bánh bao chay gấc
Bánh bao chay gấc có vỏ màu cam vàng đẹp mắt

Trộn bột bánh

  • Cho tất cả nguyên liệu vào bát trộn bột để tiến hành trộn.
  • Có thể dụng máy trộn bột khi làm bánh với khối lượng lớn
  • Đến khi thu được hỗn hợp bột bánh mịn thì dừng lại.

Nhào và ủ bột

  • Nhào bột trong đến khi khối bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay
  • Nếu bột quá ướt, có thể thêm bột mì. Nếu bột quá khô, có thể cho thêm nước lọc và hoặc sữa
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột. Cho bột nghỉ trong 1 giờ để bổ nở to gấp đôi ban đầu
Cách làm bánh bao chay gấc với máy trộn bột
Dùng máy trộn bột hỗ trợ để trộn và nhồi bột bánh bao

Tạo hình bánh

  • Sau khi bột đã nở, nhào sơ lại để loại bỏ khí trong bột
  • Chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần nặng khoảng 70 gram, và vê tròn.
  • Xếp 4 sợi dây theo hình sao, đặt từng viên bột vào giữa rồi nhẹ nhàng buộc lại để tạo thành 8 múi. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột thêm từ 1 đến 1,5 tiếng.

Hấp bánh bao gấc

  • Đun sôi một nồi nước, cho xửng và bánh vào hấp
  • Nên phủ một lớp khăn kín để giữ nhiệt
  • Hấp bánh trong 15 phút để bánh chính
  • Dùng tăm để kiểm tra bánh chín hay chưa
Cách làm bánh bao chay gấc, tạo hình
Đẻ bột nghỉ và tạo hình bánh bao chay gấc

Thành phẩm

  • Banh bao gấc chay có màu đỏ cam đẹp mắt
  • Bánh thơm, mềm, có mùi hương nước cốt dừa, vị ngọt dịu, dai dai

Cách làm bánh bao chay nhân dừa

Bánh bao chay nhân dừa có hương vị thơm ngon của dừa, vỏ bánh dai, mịn là thức ăn hấp dẫn cho cả bữa chính và bữa xế. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn lựa chọn món ăn cho gia đình trong các ngày nghỉ lễ thì có thể tham khảo cách làm bánh bao chay nhân dừa nhé!

Cách làm bánh bao chay dừa
Cách làm bánh bao chay nhân dừa nạo sợi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột mì
  • 250g dừa nạo
  • 120ml sữa có đường
  • 2g men nở
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 ít muối, đường
  • Xửng hấp, máy trộn bột, bát tô, cây cán bột, dầu ăn,…

Trộn bột bánh

  • Cho sữa tươi, đường, men nở vào khuấy đều với nhau.
  • Rây bột mì vào và nhào đềi trong 15 phút
  • Đến khi bột dẻo, khô và mịn thì dừng lại

Trộn nhân dừa

  • Cho dừa nạo và đường, muối vào trộn đều. Để nghỉ trong 15 phút để đường và muối thấm hết vào dừa
  • Có thể gia giảm theo khẩu vị ăn của gia đình
  • Có thể cho thêm 1 muỗng canh bột năng cùng nước để trộn với đường. Cách này sẽ giúp dừa sánh mịn hơn.

Tạo hình bánh bao

  • Chia bột thành các khối nhỏ
  • Dùng cây cán bột để cán mỏng
  • Cho lượng nhân vừa đủ, giữ các góc của miếng bột để tạo hình bánh bao
Cách làm bánh bao chay dừa, tạo hình
Tạo hình bánh bao chay dừa

Hấp bánh bao

  • Đun sôi nồi nước. Cho xửng và bánh bao vào hấp trong 15 phút
  • Dùng tăm để kiểm tra độ chín của bánh

Thành phẩm

  • Gắp bánh bao ra đĩa, có thể ăn nóng hoặc nguội
  • Bánh có hương thơm của dừa và sữa, dẻo, dai và ngọt của nhân dừa bên trong
Cách làm bánh bao chay nhân dừa
Bánh bao chay dừa thơm ngon, ngọt bùi hương dừa

Một số mẹo khi thực hiện cách làm bánh bao chay

  • Trong trường hợp bột quá nhão, hãy bổ sung thêm bột mì. Nếu bột quá khô, bổ sung thêm nước hoặc sữa
  • Nếu ủ quá giờ khiến bột chua, bạn cho thêm bột và nước, nhồi lại
  • Không nên hấp bánh quá lâu khiến bánh bị biến màu, không còn thơm ngon
  • Nếu bánh bị chuyển màu vàng, hãy cho thêm giấm vào nồi hấp
  • Nên dùng lớp vải màn phủ lên và đậy nắp để hơi nước không rơi vào bánh
  • Có thể làm số lượng bánh lớn, sau đó dùng máy hàn miệng túi để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần bỏ ra hấp là có thể thưởng thức
Cách làm bánh bao chay, nhồi bột
Cho thêm bột mì nếu khối bột của bạn quá ướt

Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết cách làm bánh bao chay thơm ngon tại nhà. Đừng quên theo dõi maytronbot.com.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Khi có nhu cầu tìm mua máy trộn bột, lò nướng bánh mì, máy hút chân không,… bạn đừng quên đến ngay các chi nhánh của Điện máy NEWSUN để được tư vấn trực tiếp và mua sắm với mức giá cạnh tranh!

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

TOP 10 các loại bánh cần dùng máy trộn bột thơm ngon, dễ làm

Máy trộn bột là thiết bị hữu ích, không chỉ được sử dụng trong sản xuất. Ngày này, càng ngày càng có nhiều bà nội trợ yêu thích và đầu tư máy trộn bột trong căn bếp của mình. Vậy các loại bánh cần dùng máy trộn bột là những món ăn nào? Nếu bạn […]

Xem thêm

Máy trộn bột loại nào tốt? Top 4 máy trộn bột nên mua nhất

Bạn là tín đồ làm bánh và đang tìm kiếm chiếc máy trộn bột? Nhưng đang băn khoăn không biết nên lựa chọn máy trộn bột nào phù hợp giữa muôn vàn thương hiệu nổi tiếng trên thị trường? Vậy máy trộn bột loại nào tốt? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn tìm […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh quy dừa hạnh nhân 3 loại thơm ngon nhất

Bánh quy dừa hạnh nhân chinh phục trái tim của nhiều người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của dừa và vị bùi thơm của hạnh nhân. Kết cấu giòn tan, tan chảy trong miệng mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh quy dừa […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh su dẻo Singapore chuẩn vị thơm ngon

Bánh su dẻo hay bánh su kem Singapore Chewy Junior là món bánh thơm ngon, rất được yêu thích. Bánh sở hữu phần vỏ dai mềm có hương thơm từ bơ. Phần nhân bánh ngọt ngậy, hòa quyện tạo nên hương vị riêng biệt. Nhưng chẳng cần phải đến Singapore bạn vẫn có thể tự […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh chuối tại nhà với 5 cách siêu đơn giản

Bánh chuối là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các vùng quê. Bánh chuối thường được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với trà nóng. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh […]

Xem thêm

Hướng dẫn làm bánh donut kiểu Pháp thơm ngon, hấp dẫn

Bánh donut là một loại bánh ngọt được yêu thích trên toàn thế giới, với hình dáng tròn đặc trưng và một lỗ nhỏ ở giữa, trông giống như một chiếc nhẫn. Bánh donut thường được rán hoặc nướng, tạo nên lớp vỏ ngoài giòn tan hoặc mềm mịn tùy theo sở thích. Bài viết […]

Xem thêm