Hướng dẫn 4 cách làm bánh bao chay thơm ngon đơn giản tại nhà
Bánh bao chay là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bao chay cũng rất đơn giản. Chỉ cần những nguyên liệu sẵn có, bạn đã có thể dễ dàng chế biến ra những chiếc bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ giới thiệu 4 công thức bánh bao chay đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
Nội dung
Cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ
Bánh bao đậu đỏ là món ăn phổ biến, được sử dụng nhiều trong những dịp lễ, Tết. Nhân đậu đỏ có ý nghĩa đoàn viên, hạnh phúc nên được rất nhiều gia đình yêu thích. Dưới đây là cách làm bánh bao chay nhân đậu đỏ dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 500g
- Men nở: 1 gói
- Nước ấm: 100ml
- Đường: 150g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đậu đỏ: 250g
- Bột năng: 2 muỗng canh
Chuẩn bị nhân bánh
- Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 4 tiếng, hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
- Hầm đậu đỏ với một chút muối cho đến khi đậu mềm nhuyễn.
- Đổ đậu đỏ đã nấu nhừ ra chảo, thêm đường và bột năng, rồi đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nhân trở nên đặc và quánh.
Trộn bột bánh bao
- Khuấy đều cho đường với nước lọc để đường tan hết.
- Sau đó, cho bột bánh bao vào và tiến hành trộn
- Trộn đều và nhào bột trong khoảng 15 phút.
- Thêm 10 gram dầu ăn vào bột và nhào thêm 5 phút nữa cho đến khi bột trở nên mềm mịn.
- Để bột nghỉ và ủ trong vòng 1 tiếng.
Nhào và chia bột
- Sau khi bột đã được ủ, tiếp tục nhào thêm 5 phút để bột đạt độ dẻo cần thiết, giúp bánh nở đẹp hơn khi hấp
- Chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 100 gram
- Vo viên và cán dẹt (không quá mỏng)
- Đặt phần nhân đậu đỏ vào giữa và gói kín lại.
Xem ngay: Máy Trộn Bột Mì NEWSUN HS-40 16Kg/Mẻ (Càng Xoắn Ốc)
Tạo hình bánh
Sử dụng sợi dây chỉ cotton hoặc dây đan nhúng vào dầu ăn để tạo hình. Điều này giúp dễ tháo dây sau khi hấp mà không làm bánh bị dính.
Hấp bánh bao
- Đun sôi nước
- Đặt bánh lên giấy nến lên xửng và hấp trong vòng 15 phút.
- Khi bánh chín, tháo bỏ dây khi bánh còn nóng để tránh dây bị dính vào vỏ bánh.
Thành phẩm
Bánh bao sau khi hấp sẽ có lớp vỏ mềm mịn, hương thơm đặc trưng. Kết hợp với nhân đậu đỏ ngọt bùi mà không ngán. Món này thích hợp để dùng cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ, vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách làm bánh bao chay nhân trà xanh
Bột trà xanh là nguyên liệu được sử dụng trong rất nhiều món ăn, trong đó có cả bánh bao. Với phần vỏ bánh được làm từ bột mì, kết hợp với mùi thơm của trà xanh, nhân trà xanh thơm, mềm, sánh ngọt trở thành món ăn sáng hoặc thức quà chiều. Dưới đây là cách làm bánh bao chay nhân trà xanh siêu đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu làm bánh bao trà xanh
- Bột mì: 400g
- Men nở: 10g
- Đường: 100- 120g
- Sữa không đường: 250ml
- Bột trà xanh: 5 muỗng
- Lòng đỏ trứng: 2 cái
- Bơ nhạt: 20g
- Bột bắp: 2 muỗng
- Muối, giấy nến, xửng hấp, cây cán bột, máy trộn bột, bát trộn bột,…
Trộn bột bánh
- Trộn bột nở, đường, 1 nửa sữa tươi và bát rồi khuấy đều để tan hết đường và bột nở
- Đổ tiếp phần sữa tươi còn lại, bột trà xanh trộn đều với bột mì vào bát rồi trộn đều thành hỗn hợp bột bánh
- Nhồi bột trong 10 phút để bột dẻo, mịn. Có thể dùng máy trộn bột thay thế trộn bằng tay
- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột nghỉ. Ủ trong 1- 2 giờ để bột nở
Lưu ý:
Trong quá trình trộn bột, nếu bột quá khô nên đổ thêm sữa tươi. Nếu bột quá nhão, hãy cho thêm chút bột mì để khắc phục.
Làm nhân bánh
- Thực hiện nhồi bột bằng cách cho sữa và bơ vào nồi. Đun đến khi bơ tan hoàn toàn
- Trong khi đó, cho đường, lòng đỏ trứng, bột bắp, bột matcha vào phần bột vừa cho nghỉ. Trộn đều. Nếu dùng máy trộn bột, bạn có thể cho trực tiếp nguyên liệu vào bát trộn để tiến hành trộn.
- Sau khi bơ đã tan hết, dùng rây lọc mịn. Nấu trên lửa nhỏ để hỗn hợp đặc sệt lại để tạo hình nhân
Tạo hình bánh
- Chia bột thành từng phần nhỏ
- Dùng cây cán bột cán mỏng
- Đặt nhân trà xanh vào giữa miếng bột và gói bánh.
- Tạo thành hình mà bạn mong muốn. Sau đó đặt lên giấy nến để bánh khỏi dính xửng khi hấp.
Hấp bánh
- Đun sôi nồi nước. Đặt xửng hấp và bánh vào
- Đậy nắp và hấp trong 15- 20 phút
Thành phẩm
- Dùng tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa
- Gắp bánh ra đĩa và thưởng thức
Cách làm bánh bao chay gấc
Bánh bao gấc sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản. Những chiếc bánh bao gấc có màu đỏ của gấc cũng rất đẹp mắt. Tượng trưng cho sự may mắn nên bánh bao gấc được sử dụng trong những dịp lễ, Tết. Cách làm bánh bao chay gấc như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả gấc hoặc 100g thịt gấc
- 150g bột mì đa dụng ( bột mì số 11)
- 50ml nước cốt dừa
- 25g bột bắp
- 10ml sữa đậu nành
- 3g men nở
- 50g đường
- Máy trộn bột, cây cán bột, xửng hấp, bát trộn bột, giấy nến,…
Trộn bột bánh
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát trộn bột để tiến hành trộn.
- Có thể dụng máy trộn bột khi làm bánh với khối lượng lớn
- Đến khi thu được hỗn hợp bột bánh mịn thì dừng lại.
Nhào và ủ bột
- Nhào bột trong đến khi khối bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay
- Nếu bột quá ướt, có thể thêm bột mì. Nếu bột quá khô, có thể cho thêm nước lọc và hoặc sữa
- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột. Cho bột nghỉ trong 1 giờ để bổ nở to gấp đôi ban đầu
Tạo hình bánh
- Sau khi bột đã nở, nhào sơ lại để loại bỏ khí trong bột
- Chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần nặng khoảng 70 gram, và vê tròn.
- Xếp 4 sợi dây theo hình sao, đặt từng viên bột vào giữa rồi nhẹ nhàng buộc lại để tạo thành 8 múi. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột thêm từ 1 đến 1,5 tiếng.
Hấp bánh bao gấc
- Đun sôi một nồi nước, cho xửng và bánh vào hấp
- Nên phủ một lớp khăn kín để giữ nhiệt
- Hấp bánh trong 15 phút để bánh chính
- Dùng tăm để kiểm tra bánh chín hay chưa
Thành phẩm
- Banh bao gấc chay có màu đỏ cam đẹp mắt
- Bánh thơm, mềm, có mùi hương nước cốt dừa, vị ngọt dịu, dai dai
Cách làm bánh bao chay nhân dừa
Bánh bao chay nhân dừa có hương vị thơm ngon của dừa, vỏ bánh dai, mịn là thức ăn hấp dẫn cho cả bữa chính và bữa xế. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn lựa chọn món ăn cho gia đình trong các ngày nghỉ lễ thì có thể tham khảo cách làm bánh bao chay nhân dừa nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g bột mì
- 250g dừa nạo
- 120ml sữa có đường
- 2g men nở
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 ít muối, đường
- Xửng hấp, máy trộn bột, bát tô, cây cán bột, dầu ăn,…
Trộn bột bánh
- Cho sữa tươi, đường, men nở vào khuấy đều với nhau.
- Rây bột mì vào và nhào đềi trong 15 phút
- Đến khi bột dẻo, khô và mịn thì dừng lại
Trộn nhân dừa
- Cho dừa nạo và đường, muối vào trộn đều. Để nghỉ trong 15 phút để đường và muối thấm hết vào dừa
- Có thể gia giảm theo khẩu vị ăn của gia đình
- Có thể cho thêm 1 muỗng canh bột năng cùng nước để trộn với đường. Cách này sẽ giúp dừa sánh mịn hơn.
Tạo hình bánh bao
- Chia bột thành các khối nhỏ
- Dùng cây cán bột để cán mỏng
- Cho lượng nhân vừa đủ, giữ các góc của miếng bột để tạo hình bánh bao
Hấp bánh bao
- Đun sôi nồi nước. Cho xửng và bánh bao vào hấp trong 15 phút
- Dùng tăm để kiểm tra độ chín của bánh
Thành phẩm
- Gắp bánh bao ra đĩa, có thể ăn nóng hoặc nguội
- Bánh có hương thơm của dừa và sữa, dẻo, dai và ngọt của nhân dừa bên trong
Một số mẹo khi thực hiện cách làm bánh bao chay
- Trong trường hợp bột quá nhão, hãy bổ sung thêm bột mì. Nếu bột quá khô, bổ sung thêm nước hoặc sữa
- Nếu ủ quá giờ khiến bột chua, bạn cho thêm bột và nước, nhồi lại
- Không nên hấp bánh quá lâu khiến bánh bị biến màu, không còn thơm ngon
- Nếu bánh bị chuyển màu vàng, hãy cho thêm giấm vào nồi hấp
- Nên dùng lớp vải màn phủ lên và đậy nắp để hơi nước không rơi vào bánh
- Có thể làm số lượng bánh lớn, sau đó dùng máy hàn miệng túi để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần bỏ ra hấp là có thể thưởng thức
Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết cách làm bánh bao chay thơm ngon tại nhà. Đừng quên theo dõi maytronbot.com.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!
Khi có nhu cầu tìm mua máy trộn bột, lò nướng bánh mì, máy hút chân không,… bạn đừng quên đến ngay các chi nhánh của Điện máy NEWSUN để được tư vấn trực tiếp và mua sắm với mức giá cạnh tranh!
Nội dung liên quan:
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, chuẩn vị
Bật mí 7 tiệm bánh bao ngon ở Hồ Chí Minh, vỏ mềm, ngập nhân
Lưu ngay 7 tiệm bánh bao ngon ở Đà Nẵng nhân mềm, vỏ xốp
Gợi ý TOP 8 tiệm bánh bao ngon ở Hà Nội thơm ngon, độc đáo
Bài viết liên quan
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, chuẩn vị
Tự làm bánh bao tại nhà là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Cảm giác được tự tay nhào bột, tạo ra những chiếc bánh theo ý thích bản thân mình. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt với 2 loại nhân phổ biến nhất. Đó là […]
TOP 5 máy đánh trứng công nghiệp đa năng, công suất lớn
Máy đánh trứng công nghiệp được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh, làm bánh chuyên nghiệp. Sử dụng máy đánh trứng đa năng giúp nâng cao hiệu quả trộn bột, đánh kem trứng, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị một thiết bị đa […]
Bật mí 7 tiệm bánh bao ngon ở Hồ Chí Minh, vỏ mềm, ngập nhân
Những chiếc bánh bao trắng, tròn, thơm ngon có thể dùng làm món ăn sáng, bữa phụ,… được nhiều người lựa chọn. Trên mỗi con phố của Sài Thành, không khó để bạn tìm kiếm được một hàng bánh bao. Tuy nhiên, để thưởng thức được chiếc bánh bao ngon, đặc biệt, bạn cần tìm […]
Lưu ngay 7 tiệm bánh bao ngon ở Đà Nẵng nhân mềm, vỏ xốp
Bánh bao là món ăn phổ biến trên mọi vùng miền đất nước. Tuy nhiên, bánh bao Đà Nẵng lại có hương vị rất riêng biệt, từ bánh bao truyền thống và hiện đại. Món ăn không chỉ thể hiện sức sáng tạo trong ẩm thực mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của […]
Nên mua máy trộn bột loại nào tốt? TOP 5 máy được ưa chuộng
Máy trộn bột là dụng cụ không thể thiếu với những người yêu thích làm bánh. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều dòng máy trộn bột với công suất khác nhau, khiến người dùng gặp khó khăn khi lựa chọn. Nên mua máy trộn bột loại nào? Hãy cùng maytronbot.com.vn khám phá ngay […]
Chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn A- Z
Mở tiệm bánh kem là cơ hội kinh doanh của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ có niềm đam mê và yêu thích với những chiếc bánh ngọt. Tuy nhiên, không phải cứ có đam mê là bạn sẽ thành công. Để mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn? Phải chuẩn […]