Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, chuẩn vị
Tự làm bánh bao tại nhà là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Cảm giác được tự tay nhào bột, tạo ra những chiếc bánh theo ý thích bản thân mình. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt với 2 loại nhân phổ biến nhất. Đó là bánh bao nhân thịt, miến và bánh bao nhân trứng cút. Hãy cùng theo dõi và thực hiện nhé!
Nội dung
Hướng dẫn làm bánh bao nhân miến thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 500gram
- Men nở: 7gram
- Đường: 25gram
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Dầu ăn: 20ml
- Thịt xay: 300gram
- Miến dong: 100gram
- Hành lá, nấm hương, mộc nhĩ
- Hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước mắm
- Dầu ăn để phết xửng hấp
- Giấy nến
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt
Trộn bột bánh
Các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt bao đầu tiên là trộn bột. Bạn cần hòa tan men nở và đường với 1 chút nước ấm. Sau đó, kiếm 1 cái tô lớn để cho bột mì và men nở, sữa, dầu ăn vào trộn đều. Nếu có máy trộn bột, bạn có thể dùng máy trộn bột để trộn. Khi các nguyên liệu đã quyện đều, dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại và để nghỉ trong 1- 2 giờ.
Xem thêm: Máy Trộn Bột Mì Việt Nam 15Kg/Mẻ (Khung Sắt Phun Sơn)
Làm nhân bánh
Phần nhân là linh hồn của chiếc bánh, chúng quyết định sự hấp dẫn của món ăn. Dưới đây là các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt với phần nhân hấp dẫn:
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành tây cũng tỏi băm nhỏ.
- Ngâm miến và cắt nhỏ
- Cho thịt vào tô, hành, tỏi băm, miến, nước tương, dầu hào, mật ong, rượu nấu ăn, hắc xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay và trộn đều. Ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Xào nhân thịt
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn.
- Cho thịt đã ướp vào chảo, xào cho thịt săn lại.
- Để lửa nhỏ rim thịt khoảng 15-20 phút cho thịt mềm.
Gói bánh
Để tránh bị dính tay bạn xóa 1 chút dầu ăn lên bàn tay. Sau đó, lấy 1 chút nhân rồi tạo thành hình tròn. Tiếp theo, lấy 1 phần bột mà bạn đã ủ cán đều và mỏng. Đặt phần nhân vừa chuẩn bị vào giữa miếng bột và tạo thành hình bánh bao.
Hấp bánh
Đây là công đoạn cuối cùng để tạo ra 1 chiếc bao. Bạn đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi để khi sôi nước không bị tràn. Tiếp đó, lót 1 lớp vải hoặc giấy nến ở dưới khay để tránh bánh bị dính. Đặt bánh vào nồi và hấp bánh khoảng 15-20 phút là hoàn thành các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến.
Thành phẩm
Bánh bao sau khi hấp sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị thơm ngon. Đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam và rất được yêu thích bởi mọi lứa tuổi.
Hướng dẫn cách làm bánh nhân thịt trứng cút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 500gram
- Men nở: 7gram
- Đường: 25gram
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Dầu ăn: 20ml
- Thịt nạc xay: 250gram
- Nấm hương: 5 cái
- Hành lá: 2 cây
- Trứng cút: 10 quả
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hành tím băm: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Dầu ăn để phết xửng hấp
- Giấy nến
Chuẩn bị nhân bánh
Đây là 1 trong những loại nhân bánh được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu. Bạn cần thực hiện các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt sau để tạo ra chúng:
- Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn.
- Nấm hương, nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cũng cắt nhỏ.
- Hành tây, cà rốt băm nhỏ.
Xào nhân
Đầu tiên, cho chảo lên bếp và làm nóng dầu. Tiếp đến là phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho thịt băm vào xào cùng. Sau đó,cho những nguyên liệu mà chúng ra đã chuẩn bị vào cùng để xào. Bật lửa nhỏ rim trong khoản 10 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Trong lúc đợi thịt mềm chúng ta chuẩn bị trứng cút. Chỉ cần luộc chín rồi bóc vỏ . Nếu bạn muốn hương vị của trứng và thịt băm hòa với nhau thit có thể cắt đôi trứng.
Xem thêm: Bật mí 7 tiệm bánh bao ngon ở Hồ Chí Minh, vỏ mềm, ngập nhân
Chuẩn bị men bánh bao
Hòa tan 4 gam men nở cùng với sữa ấm và 20 gram đường, cho đến khi tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt. Đậy kín và để yên men trong khoảng 10 phút. Nếu thấy men nở và có bọt khí là men đã hoạt động tốt
Nhồi bột bánh bao
Kiếm 1 cái tô lớn rồi cho phần men đã chuẩn bị ở trên cùng với sữa, dầu ăn, đường, muối rồi trộn đều chúng lại với nhau cho đến khi sền sệt. Tiếp theo, đặt khối bột đã trộn lên mặt phẳng và dùng tay ấn mạnh. Dùng tay nhào cho đến khi bột dẻo không còn dính tay. Sau đó, cất chỗ bột vừa nhào vào 1 cái tô và bọc kín lại để bột có thể nở gấp đôi.
Ngoài ra, với số lượng bánh nhiều, bạn có thể dùng máy trộn bột để trộn. Bằng cách cho tất cả nguyên liệu nhồi bột vào máy và bấm nút trộn. Sau khi bột được trộn đều, bạn nên đậy kín cho bột nghỉ rồi mới tiến hành nặn bánh.
Nặn và hấp bánh bao
Chia lượng bột của chúng ta thành những phần bằng nhau rồi cán mỏng chúng ra. Tiếp đến cho phần nhân đã chuẩn bị vào giữa và tạo hình sở thích. Kế đến là hấp bánh, để tránh cho bánh bị dính cần để 1 tấm vải hoặc giấy nến ở dưới khay hấp. Hấp bánh trong khoản 15 phút cho bánh chín.
Lượng nước để hấp bánh không nên đổ quá nhiều, sẽ khiến bánh bị ướt hoặc khi sôi nước sẽ tràn ra ngoài.
Thành phẩm
Những chiếc bánh bao nóng hổi kèm theo đó là mùi hương của thịt cùng những nguyên liệu khác hòa quyện với nhau trông thật hấp dẫn. Khi cắn 1 miếng sẽ thấy vì bùi của vỏ bánh cùng nhân thịt đậm đà khiến bạn khó mà cưỡng lại được.
Mẹo để làm bánh bao nhân thịt thành công
- Bột quá khô sẽ khiến bánh cứng, còn quá ướt sẽ khiến bánh bị bết. Bạn nên điều chỉnh lượng nước sao cho bột mịn, dẻo và không dính tay.
- Ủ bột ở nơi ấm áp, bạn có thể đặt tô bột vào lò nướng đã tắt hoặc sử dụng hộp xốp để giữ nhiệt.
- Khi chia bột, chia đều các phần để bánh có kích thước đồng đều.
- Nhân bánh cần được nêm nếm vừa miệng, không quá mặn hoặc quá nhạt. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
- Các nguyên liệu làm nhân cần được làm sạch, thái nhỏ và xào chín kỹ trước khi cho vào bột.
- Trộn đều các nguyên liệu của nhân để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.
- Thời gian nhồi bột thường khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại bột và độ ẩm của bột mà thời gian nhồi có thể thay đổi.
- Khi nhồi bột, bạn cần dùng một lực vừa phải để bột không bị nhão quá hoặc quá cứng.
- Bàn tay của bạn không nên quá lạnh hoặc quá nóng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lên men của men.
- Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm một chút nước. Ngược lại, nếu bột quá ướt, bạn có thể cho thêm một ít bột
- Khi nặn bánh, hãy miết chặt mép để tránh trường hợp nhân bị tràn ra khi hấp.
- Khi xếp bánh vào xửng hấp, không nên xếp quá dày để bánh được chín đều.
- Thời gian hấp bánh tùy thuộc vào kích thước của bánh. Bạn có thể dùng tăm xiên vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa.
- Sau khi hấp xong, hãy để bánh nguội tự nhiên trong nồi hấp khoảng 5 phút trước khi lấy ra.
Cách bảo quản bánh bao
- Bánh bao chưa hấp chín: Bạn hay dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại hoặc dùng máy hàn miệng túi để hàn kín rồi cho vào ngăn mát. Với cách này bạn có thể bảo quản chúng được khoản 1 tuần.
- Bánh bao sau khi hấp chín: Đối với bánh đã hấp chín bạn nên để bánh nguội hẳn ( khoảng 5 phút ). Sau đó bạn có thể dùng túi zip hoặc hộp nhựa để chứa. Cất chúng trong ngăn mát là bạn có thể bảo quản bánh từ 7 – 10 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi nilon và dùng máy hút chân không và máy hàn miệng túi để bảo quản tốt hơn.
Với những bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt chi tiết phía trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tạo ra những chiếc bánh bao hấp dẫn rồi phải không? Đừng quên theo dõi maytronbot.com.vn để tạo biết thêm những công thức làm bánh hấp dẫn nhé!
Khi có nhu cầu mua máy trộn bột, máy hàn miệng túi, máy hút chân không,… Hãy ghé qua những chi nhánh của Điện máy NEWSUN trên toàn quốc đẻ được tư vấn và mua thiết bị với mức giá cạnh tranh!
Bài viết liên quan
Hướng dẫn 4 cách làm bánh bao chay thơm ngon đơn giản tại nhà
Bánh bao chay là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bao chay cũng rất đơn giản. Chỉ cần những nguyên liệu sẵn có, bạn đã có thể dễ dàng chế biến ra những chiếc bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ giới […]
TOP 5 máy đánh trứng công nghiệp đa năng, công suất lớn
Máy đánh trứng công nghiệp được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh, làm bánh chuyên nghiệp. Sử dụng máy đánh trứng đa năng giúp nâng cao hiệu quả trộn bột, đánh kem trứng, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị một thiết bị đa […]
Bật mí 7 tiệm bánh bao ngon ở Hồ Chí Minh, vỏ mềm, ngập nhân
Những chiếc bánh bao trắng, tròn, thơm ngon có thể dùng làm món ăn sáng, bữa phụ,… được nhiều người lựa chọn. Trên mỗi con phố của Sài Thành, không khó để bạn tìm kiếm được một hàng bánh bao. Tuy nhiên, để thưởng thức được chiếc bánh bao ngon, đặc biệt, bạn cần tìm […]
Lưu ngay 7 tiệm bánh bao ngon ở Đà Nẵng nhân mềm, vỏ xốp
Bánh bao là món ăn phổ biến trên mọi vùng miền đất nước. Tuy nhiên, bánh bao Đà Nẵng lại có hương vị rất riêng biệt, từ bánh bao truyền thống và hiện đại. Món ăn không chỉ thể hiện sức sáng tạo trong ẩm thực mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của […]
Nên mua máy trộn bột loại nào tốt? TOP 5 máy được ưa chuộng
Máy trộn bột là dụng cụ không thể thiếu với những người yêu thích làm bánh. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều dòng máy trộn bột với công suất khác nhau, khiến người dùng gặp khó khăn khi lựa chọn. Nên mua máy trộn bột loại nào? Hãy cùng maytronbot.com.vn khám phá ngay […]
Chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn A- Z
Mở tiệm bánh kem là cơ hội kinh doanh của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ có niềm đam mê và yêu thích với những chiếc bánh ngọt. Tuy nhiên, không phải cứ có đam mê là bạn sẽ thành công. Để mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn? Phải chuẩn […]