Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, chuẩn vị

Tự làm bánh bao tại nhà là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Cảm giác được tự tay nhào bột, tạo ra những chiếc bánh theo ý thích bản thân mình. Trong bài viết dưới đây, maytronbot.com.vn sẽ hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt với 2 loại nhân phổ biến nhất. Đó là bánh bao nhân thịt, miến và bánh bao nhân trứng cút. Hãy cùng theo dõi và thực hiện nhé!

Hướng dẫn làm bánh bao nhân miến thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 500gram
  • Men nở: 7gram
  • Đường: 25gram
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Thịt xay: 300gram
  • Miến dong: 100gram
  • Hành lá, nấm hương, mộc nhĩ 
  • Hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước mắm
  • Dầu ăn để phết xửng hấp
  • Giấy nến 
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao nhân thịt miến

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt

Trộn bột bánh

Các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt bao đầu tiên là trộn bột. Bạn cần hòa tan men nở và đường với 1 chút nước ấm. Sau đó, kiếm 1 cái tô lớn để cho bột mì và men nở, sữa, dầu ăn vào trộn đều. Nếu có máy trộn bột, bạn có thể dùng máy trộn bột để trộn. Khi các nguyên liệu đã quyện đều, dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại và để nghỉ trong 1- 2 giờ.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến, trộn bột
Trộn bột làm bánh bao

Xem thêm: Máy Trộn Bột Mì Việt Nam 15Kg/Mẻ (Khung Sắt Phun Sơn)

Làm nhân bánh 

Phần nhân là linh hồn của chiếc bánh, chúng quyết định sự hấp dẫn của món ăn. Dưới đây là các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt với phần nhân hấp dẫn:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành tây cũng tỏi băm nhỏ.
  • Ngâm miến và cắt nhỏ
  • Cho thịt vào tô, hành, tỏi băm, miến, nước tương, dầu hào, mật ong, rượu nấu ăn, hắc xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay và trộn đều. Ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến, xào nhân
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt, bước xào nhân

Xào nhân thịt

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn.
  • Cho thịt đã ướp vào chảo, xào cho thịt săn lại.
  • Để lửa nhỏ rim thịt khoảng 15-20 phút cho thịt mềm.

Gói bánh

Để tránh bị dính tay bạn xóa 1 chút dầu ăn lên bàn tay. Sau đó, lấy 1 chút nhân rồi tạo thành hình tròn. Tiếp theo, lấy 1 phần bột mà bạn đã ủ cán đều và mỏng. Đặt phần nhân vừa chuẩn bị vào giữa miếng bột và tạo thành hình bánh bao.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt, gói bánh
Gói bánh, tạo hình bánh bao như mong muốn

Hấp bánh

Đây là công đoạn cuối cùng để tạo ra 1 chiếc bao. Bạn đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi để khi sôi nước không bị tràn. Tiếp đó, lót 1 lớp vải hoặc giấy nến ở dưới khay để tránh bánh bị dính. Đặt bánh vào nồi và hấp bánh khoảng 15-20 phút là hoàn thành các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt miến, hấp
Hấp bánh bao nhân thịt miến bằng xửng hấp

Thành phẩm

 Bánh bao sau khi hấp sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị thơm ngon. Đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam và rất được yêu thích bởi mọi lứa tuổi.

Hướng dẫn cách làm bánh nhân thịt trứng cút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 500gram
  • Men nở: 7gram
  • Đường: 25gram
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Thịt nạc xay: 250gram
  • Nấm hương: 5 cái
  • Hành lá: 2 cây
  • Trứng cút: 10 quả
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Dầu ăn để phết xửng hấp
  • Giấy nến 
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt trứng cút
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh bao nhân thịt trứng cút

Chuẩn bị nhân bánh

Đây là 1 trong những loại nhân bánh được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu. Bạn cần thực hiện các bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt sau để tạo ra chúng:

  • Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn.
  • Nấm hương, nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cũng cắt nhỏ.
  • Hành tây, cà rốt băm nhỏ.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt trứng cút, xào nhân
Làm nhân bánh bao thịt, trứng cút

Xào nhân

Đầu tiên, cho chảo lên bếp và làm nóng dầu. Tiếp đến là phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho thịt băm vào xào cùng. Sau đó,cho những nguyên liệu mà chúng ra đã chuẩn bị vào cùng để xào. Bật lửa nhỏ rim trong khoản 10 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Trong lúc đợi thịt mềm chúng ta chuẩn bị trứng cút. Chỉ cần luộc chín rồi bóc vỏ . Nếu bạn muốn hương vị của trứng và thịt băm hòa với nhau thit có thể cắt đôi trứng.

Xem thêm: Bật mí 7 tiệm bánh bao ngon ở Hồ Chí Minh, vỏ mềm, ngập nhân

Chuẩn bị men bánh bao

Hòa tan 4 gam men nở cùng với sữa ấm và 20 gram đường, cho đến khi tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt. Đậy kín và để yên men trong khoảng 10 phút. Nếu thấy men nở và có bọt khí là men đã hoạt động tốt

Nhồi bột bánh bao

Kiếm 1 cái tô lớn rồi cho phần men đã chuẩn bị ở trên cùng với sữa, dầu ăn, đường, muối rồi trộn đều chúng lại với nhau cho đến khi sền sệt. Tiếp theo, đặt khối bột đã trộn lên mặt phẳng và dùng tay ấn mạnh. Dùng tay nhào cho đến khi bột dẻo không còn dính tay. Sau đó, cất chỗ bột vừa nhào vào 1 cái tô và bọc kín lại để bột có thể nở gấp đôi.

Ngoài ra, với số lượng bánh nhiều, bạn có thể dùng máy trộn bột để trộn. Bằng cách cho tất cả nguyên liệu nhồi bột vào máy và bấm nút trộn. Sau khi bột được trộn đều, bạn nên đậy kín cho bột nghỉ rồi mới tiến hành nặn bánh.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt trứng cút, nhồi bột
Nhào bột hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt trứng cút

Nặn và hấp bánh bao

Chia lượng bột của chúng ta thành những phần bằng nhau rồi cán mỏng chúng ra. Tiếp đến cho phần nhân đã chuẩn bị vào giữa và tạo hình sở thích. Kế đến là hấp bánh, để tránh cho bánh bị dính cần để 1 tấm vải hoặc giấy nến ở dưới khay hấp. Hấp bánh trong khoản 15 phút cho bánh chín.

Lượng nước để hấp bánh không nên đổ quá nhiều, sẽ khiến bánh bị ướt hoặc khi sôi nước sẽ tràn ra ngoài.

Thành phẩm

Những chiếc bánh bao nóng hổi kèm theo đó là mùi hương của thịt cùng những nguyên liệu khác hòa quyện với nhau trông thật hấp dẫn. Khi cắn 1 miếng sẽ thấy vì bùi của vỏ bánh cùng nhân thịt đậm đà khiến bạn khó mà cưỡng lại được.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt trứng, thành phầm
Thành phẩm sau khi làm bánh bao nhân thịt, trứng cút

Mẹo để làm bánh bao nhân thịt thành công

  • Bột quá khô sẽ khiến bánh cứng, còn quá ướt sẽ khiến bánh bị bết. Bạn nên điều chỉnh lượng nước sao cho bột mịn, dẻo và không dính tay.
  • Ủ bột ở nơi ấm áp, bạn có thể đặt tô bột vào lò nướng đã tắt hoặc sử dụng hộp xốp để giữ nhiệt.
  • Khi chia bột, chia đều các phần để bánh có kích thước đồng đều.
  • Nhân bánh cần được nêm nếm vừa miệng, không quá mặn hoặc quá nhạt. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
  • Các nguyên liệu làm nhân cần được làm sạch, thái nhỏ và xào chín kỹ trước khi cho vào bột.
  • Trộn đều các nguyên liệu của nhân để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.
  • Thời gian nhồi bột thường khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại bột và độ ẩm của bột mà thời gian nhồi có thể thay đổi.
  • Khi nhồi bột, bạn cần dùng một lực vừa phải để bột không bị nhão quá hoặc quá cứng.
  • Bàn tay của bạn không nên quá lạnh hoặc quá nóng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lên men của men.
  • Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm một chút nước. Ngược lại, nếu bột quá ướt, bạn có thể cho thêm một ít bột
  • Khi nặn bánh, hãy miết chặt mép để tránh trường hợp nhân bị tràn ra khi hấp.
  • Khi xếp bánh vào xửng hấp, không nên xếp quá dày để bánh được chín đều.
  • Thời gian hấp bánh tùy thuộc vào kích thước của bánh. Bạn có thể dùng tăm xiên vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa.
  • Sau khi hấp xong, hãy để bánh nguội tự nhiên trong nồi hấp khoảng 5 phút trước khi lấy ra.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt
Thời gian nhồi bột bánh bao chỉ nên từ 15- 20 phút

Cách bảo quản bánh bao

  • Bánh bao chưa hấp chín: Bạn hay dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại hoặc dùng máy hàn miệng túi để hàn kín  rồi cho vào ngăn mát. Với cách này bạn có thể bảo quản chúng được khoản 1 tuần.
  • Bánh bao sau khi hấp chín: Đối với bánh đã hấp chín bạn nên để bánh nguội hẳn ( khoảng 5 phút ). Sau đó bạn có thể dùng túi zip hoặc hộp nhựa để chứa. Cất chúng trong ngăn mát là bạn có thể bảo quản bánh từ 7 – 10 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi nilon và dùng máy hút chân không và máy hàn miệng túi để bảo quản tốt hơn.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt, bảo quản
Bảo quản bánh bao nhân thịt bằng lồng hấp, máy hút chân không

Với những bước hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt chi tiết phía trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tạo ra những chiếc bánh bao hấp dẫn rồi phải không? Đừng quên theo dõi maytronbot.com.vn để tạo biết thêm những công thức làm bánh hấp dẫn nhé!

Khi có nhu cầu mua máy trộn bột, máy hàn miệng túi, máy hút chân không,… Hãy ghé qua những chi nhánh của Điện máy NEWSUN trên toàn quốc đẻ được tư vấn và mua thiết bị với mức giá cạnh tranh!

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

Máy đánh trứng công nghiệp: Tính năng nổi bật và lợi ích

Máy đánh trứng công nghiệp là thiết bị chuyên dụng được thiết kế để đánh bông, trộn, và nhào các loại nguyên liệu như trứng, kem, và bột với khối lượng lớn. Loại máy này thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất bánh, nhà hàng, khách sạn và các tiệm bánh chuyên […]

Xem thêm

Ưu điểm và cách sử dụng máy trộn công nghiệp đạt hiệu quả cao

Máy trộn công nghiệp là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các ngành sản xuất quy mô lớn. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu trộn các nguyên liệu với khối lượng lớn. Máy trộn công nghiệp giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng đồng đều của […]

Xem thêm

Máy trộn bột bánh bao: Bí quyết giúp bánh mềm mịn, nở xốp

Máy trộn bột bánh bao là một công cụ không thể thiếu trong quy trình làm bánh bao chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với khả năng trộn đều các nguyên liệu, máy đảm bảo bột được kết dính và có độ mềm mịn hoàn hảo. Đặc biệt, máy trộn giúp […]

Xem thêm

Máy đánh bột công nghiệp – Giải pháp tối ưu cho sản xuất

Máy trộn bột là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm. Để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, máy đánh bột công nghiệp ra đời và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của mình. Vậy máy trộn bột có những […]

Xem thêm

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy trộn bột công nghiệp

Máy trộn bột công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt, bánh bao và các loại bánh khác. Nhờ khả năng trộn bột nhanh chóng, đều và hiệu quả nên chiếc máy này được các đầu bếp và người làm bánh chuyên nghiệp lựa […]

Xem thêm

Kinh nghiệm chọn mua máy nhào bột. TOP 3 sản phẩm tốt nhất

Thời gian gần đây, làm bánh tại nhà đã trở thành “trào lưu” được nhiều chị em yêu thích. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng máy nhào bột ngày càng cao. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được chiếc máy trộn bột ưng ý lại là điều không hề đơn giản. Dưới […]

Xem thêm